หญิงไทยทำสวยควักปีละ 5.6 หมื่นล้านบาท

http://ainews1.com/article374.html

Bookmark and Share

<font color="#0bb546">ฮิตทำสวย สธ.เผยหญิงไทยควักเงินปีละ 5.6 หมื่นล้าน เข้าฟิตเนส-สปา-ศัลยกรรม</font>...หัวข่าวของสื่อ 4 ก.ย. 2010

สธ.เผยทั่วโลกฮิต ผลิตภัณฑ์และบริการประเภทต้านริ้วรอย ชี้ มีมูลค่ารวมกว่า 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่วนไทยควักเงินซื้อกว่า 5 หมื่น 6 พันล้านบาท แบ่งเป็นรายจ่ายด้านฟิตเนส และสปา กว่า 1 หมื่น 2 พันล้านบาท ศัลยกรรมและทำทรีตเมนต์อีกร่วมหมื่นล้าน พบวัย  46-64 ปี กำลังในการซื้อสูงสุด

วันนี้ (2 ก.ย.) ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี กรุงเทพฯ ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรี ช่วยว่า การกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดประชุมวิชาการด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และฟื้นฟูสุขภาพระดับนานาชาติ ครั้งที่ 2 จัดระหว่างวันที่ 2-4 กันยายน 2553 โดยบริษัท เอ โฟร์ เอ็ม (A4M)ประเทศไทย จำกัด เพื่อนำเสนอเนื้อหา และเจาะลึกวงการเวชศาสตร์ชะลอวัย(ANTI-AGING)

การรักษาสุขภาพที่ดีและการคงความหนุ่มความสาวไว้ พร้อมแสดงผลิตภัณฑ์เทคโนโล ยี และให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการชะลอวัย และบริการทางการแพทย์ เพื่อป้องกันการเกิดโรค การบริการและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับวงการสุขภาพ โดยมีแพทย์และผู้เชี่ยวชาญทางด้าน เวชศาสตร์จาก 40 ประเทศทั่วโลก เช่น ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา เยอรมนี ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย มาเลเซีย ฯลฯ เข้าร่วมประชุมกว่า 500 คน ... เป็นเครื่องยืนยัน หัวข้อข่าวข้างต้น

สะท้อนภาพความงามจากผู้หญิงล้านนา ...ให้คนรุ่นปัจจุบันนำไปปรับเปลี่ยน ในชีวิตประจำวัน เพื่อเตรียมความรู้ที่ใกล้ชิดธรรมชาติ ที่ประเทศไทยกำลังจะคืนถอยหลังกลับไปในอดีต มาก กว่า 50 ปี ในอนาคตที่ไม่ไกลเกินรอ...นั่นหมายถึงผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปสมัยใหม่จะไม่มีให้ผู้คนซื้อหาอีกต่อไป...ซึ่งทุกท่านที่เข้ามาที่เว็บเพจนี้ไม่ต้องกังวลว่ามันจะเกิดหรือไม่เกิด ..ถือเสีย ว่าเป็นทางเลือกสำหรับเตรียมตนเอาไว้ หากเรายังมีชีวิตรอดเข้าไปอยู่ในโลกยุคใหม่

การดูแลรักษาสุขภาพอนามัย และความสวยความงามนับเป็นสิ่งสำคัญและเป็น ยอดปรารถนาของผู้หญิงทุกยุคทุกสมัย แต่จะใช้ อะไร ด้วยวิธีไหน และทำอย่างไร นั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าในสมัยนั้นๆ มีวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือ ครบถ้วน ทันสมัยเพียงใด สำหรับ ผู้หญิงล้านนาในสมัยก่อน แม้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจะไม่เจริญก้าวหน้าเช่นปัจจุบัน ก็ใช่ว่าผู้หญิงล้านนาจะละเลย หรือไม่สนใจ บำรุงรักษาเรือนกายไม่ ตรงกันข้ามปรากฏว่า ผู้หญิงล้านนากลับใช้ความได้เปรียบที่มีสมุนไพรอยู่รอบตัว อย่างอุดมสมบูรณ์ เป็นเครื่องมือ สำคัญในการบำรุงรักษาเรือนกายตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นผม ผิว ปาก มือ เท้า

เรือนผม

เส้นผมของผู้หญิงที่คนโบราณถือว่าเป็นมงคล คือ มีเส้นเล็กและอ่อน การเอาใจใส่ดูแลเรือนผมของผู้หญิงล้านนา ใช้พืชธรรมชาติ การสระผมในแต่ละครั้งของหญิงสาวโบราณ ใช้ฝักส้มป่อยประมาณ 10ฝัก ย่างไฟให้เหลือง แล้วจึงนำไปแช่น้ำในถัง หรือกะละมัง นานประมาณ 1 ชั่วโมงจากนั้นใช้มือขยำฝักส้มป่อยกับน้ำ น้ำจะเกิดฟองเล็กน้อย เมื่อจะสระผมให้ก้มหน้าและสยายผมลงไปในถัง แล้วใช้ฝ่ามือตักน้ำราดลงบนศีรษะ พร้อมทั้งใช้มือทั้ง 2 ขยี้ และนวดเส้นผม ประมาณครึ่งชั่วโมง จึงล้างผมด้วยน้ำเย็น เช็ดให้แห้ง แล้วหวีให้เข้ารูป หลังสระผมแล้วจะรู้สึกได้ว่า หนังศีรษะสะอาด เส้นผมนุ่มสลวยและมีกลิ่นหอม

          ต่อมาการสระผมของหญิงสาว ใช้ผลมะกรูด โดยเลือกผลแก่มาประมาณ 2-3 ลูก ย่างไฟให้สุก แล้วจึงนำไปแช่น้ำในถังหรือ กะละมังที่เตรียมไว้ แล้วใช้มือขยำลูกมะกรูด ให้น้ำมะกรูดผสมเข้ากับน้ำเย็น ก้มศีรษะและสยายผมลง ใช้ฝ่ามือวักน้ำขึ้นราดศีรษะ พร้อมกับขยี้เส้นผม และนวดหนังศีรษะให้ทั่ว ใช้เวลาสระประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วล้างออก เท่านี้ก็รู้สึกได้ว่าหนังศีรษะสะอาด เส้นผมนุ่มสลวยเป็นเงางาม บางคนอาจจะเพิ่มใบหมี่เข้าไปด้วย โดยนำใบหมี่สัก1กำมือมาต้มให้สุก แล้วนำผลมะกรูดย่างไฟใส่ลงไปในน้ำต้มใบหมี่ จากนั้นจึงขยำผลมะกรูดให้ละลายในน้ำนั้น แล้วจึงนำไปสระผม

          ถ้าศีรษะเป็นรังแค มีอาการคัน หญิงสาวจะนำใบตระไคร้ต้มน้ำให้สุก แล้วใช้ผลมะกรูดปิ้งไฟขยำลงไป นำไปสระผม จะช่วยขจัด รังแค และอาการคันศีรษะ

          หลังจากสระผม และเช็ดให้แห้งแล้ว จึงลูบไล้ด้วยน้ำมันละหุ่ง เพื่อให้ผมดำเป็นเงางาม จากนั้นจึงหวีแต่งผมให้เข้ารูป อาจจะเกล้ามวยและปักปิ่น หรือประดับดอกไม้เพื่อความสวยงาม

คิ้ว

หญิงสาวในสมัยโบราณที่ถูกชมว่าคิ้วสวย จะต้องมีคิ้วโก่งค้อมดุจคันศร และขนคิ้วจะเรียบ ดังนั้นถ้าใครคลอดลูกเป็นหญิง จะต้องลูบคิ้วเพื่อให้สวยเรียบตั้งแต่ยังเป็นทารกแบเบาะ โดยผู้เป็นแม่จะลูบคิ้วในขณะอาบน้ำเด็กทารก โดยการใช้นิ้วมือนิ้วชี้ลูบ ขนคิ้ว ตั้งแต่หัวคิ้วไปจนสุดหางคิ้ว ข้างละประมาณ 3-4 ครั้ง เชื่อว่าเมื่อเด็กโตขึ้นจะมีคิ้วโก่งและมีขนคิ้วสวยเรียบ
ใบหู

หญิงใดมีใบหูยาว ถือว่าเป็นหญิงที่มีใบหูสวย ในขณะที่แม่อาบน้ำให้กับทารก จึงใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้จับที่ใบหูแล้วลูบเบาๆ ตั้งแต่ใบหูด้านบนลงไปถึงติ่งหูด้านล่างเบาๆ ข้างละ 3-4 ครั้ง จะช่วยให้ใบหูของเด็กทารกยาวขึ้นในวันข้างหน้า เมื่อโตขึ้นประมาณอายุ ประมาณ 10 ขวบ ก็นิยมเจาะหูให้เป็นรูสำหรับใส่ต่างหู ลานหู หรือตุ้มหู เพื่อประดับใบหูให้สวยงาม และเพื่อเป็นการถ่วงให้ใบหูยาวลง อีกด้วย

การดูแลเอาใจใส่หูของหญิงสาวแต่ครั้งโบราณ เพื่อให้มีหูสวย ในเวลาที่อาบน้ำก็จะใช้นิ้วขัดถูใบหูให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะ ด้านหลังใบหู ส่วนข้างในรูหูจะใช้ปุยฝ้ายพันปลายไม้เล็กๆ แยงเข้าไปเช็ดทำความสะอาด ไม่ให้มีขี้หูเกรอะกรัง

จมูก

 จมูกที่นิยมกันว่าเป็นมงคล มี 2 ลักษณะ คือ 1. จมูกกลมสั้น เป็นลักษณะจมูกของผู้มีทรัพย์สมบัติ 2. จมูกยาว เป็นลักษณะจมูก ของผู้มีบุญ จมูกของผู้หญิงที่คนโบราณนิยมว่าสวย คือมีดั้งจมูกคมเป็นสัน เป็นแนวตั้งแต่หัวคิ้วลงมาจนจรดปลายจมูก ที่เรียกกัน ว่ามีจมูกโด่ง เป็นจมูกที่ผู้หญิงแทบทุกคนใฝ่ฝันกันมาก บางรายจึงต้องใช้วิธีศัลยกรรมเสริมจมูก คนโบราณก็ชอบการมีจมูกโด่ง เช่นเดียวกับคนปัจจุบัน ดังนั้นผู้เป็นแม่ที่รักความสวยความงาม จะแต่งจมูกให้ลูก ตั้งแต่ยังเป็นทารก โดยหลังจากที่อาบน้ำให้ทารก แล้วจะใช้นิ้วมือบีบที่ดั้งจมูกทุกวัน เพราะกระดูก เนื้อ หนัง ของเด็กยังอ่อนบาง สามารถบีบแต่งได้ง่าย
 ปาก  

ปากเป็นส่วนหนึ่งของใบหน้าที่ถือว่าสำคัญ ใบหน้าสวยแต่รูปปากไม่งามก็หมดท่า โดยเฉพาะผู้หญิงถ้ามีรูปปากสวยเป็นคน ที่มีเสน่ห์ รูปลักษณะของปากมีหลายประเภท เช่น ปากรูปกระจับ ปากรูปราหู ปากจู๋ ปากแบน ปากหนา เป็นต้น ปากรูปกระจับ มีลักษะ คล้ายกับกระจับ ที่ขึ้นในน้ำ ถือว่าเป็นรูปปากที่งาม ปากรูปราหู เป็นรูปปากที่ไม่ค่อยสวย และคนโบราณยังเชื่อกันว่า หญิงใดที่มีปาก เป็นรูปราหู มักจะเป็นคนพูดจาร้าย ด่าเก่ง

          ปากงามนั้นนอกจากจะมีรูปลักษณะงามแล้ว ผิวของปากต้องมีสีชมพูเรื่อ ขอบปากไม่ดำ ผู้หญิงสมัยโบราณ โดยเฉพาะผู้ที่มี ปากงาม จะคอยรักษาผิวที่ริมฝีปากของเธออยู่เสมอ

     
สิ่งที่ทำให้ปากหมดสวยคือขณะที่ปาก “เป็นขาง” (ปากนกกระจอก) ซึ่งเป็นโรคชนิดหนึ่ง คนแต่โบราณเชื่อว่าเกิดจากการ รับประทานขนมหวานและมัน หรือผลไม้ที่หวานมากเกินไป

ถ้าเป็นฤดูหนาวสิ่งที่ทำให้ปากไม่สวย คือสิ่งที่คนล้านนาเรียกว่า “ปากแตก” คือริมฝีปากจะแห้งและตึง จากนั้นหนังจะลอก เป็นขุย บางครั้งอาจถึงกับเลือดออก เชื่อกันว่าการใช้ผ้าห่มคลุมศีรษะเมื่อเวลานอน ทำให้เกิดการปากแตก เมื่อปากแตกจะใช้ “เหงื่อไหข้าว” (คือ ไอน้ำที่เกิดขึ้นขณะนึ่งข้าวเหนียว ผ่านเมล็ดข้าวขึ้นมาเกาะบริเวณไหข้าวด้านใน) ทาริมฝีปาก โดยใช้นิ้วมือแตะ ไอน้ำนั้นแล้วทาบนริมฝีปาก ก็จะหายจากการปากแตก

    อีกอย่างหนึ่งที่นิยมใช้ทาปากเมื่อเกิดปากแตก คือ น้ำมันมะพร้าว จะช่วยให้ปากไม่แห้งตึงและยังทำให้ริมฝีปากเป็นมันงาม อีกด้วย ภายหลังมีการใช้นวดหรือครีมทาปากแทน

เล็บมือเล็บเท้า

 การดูแลเอาใจใส่เล็บมือเล็บเท้าของผู้หญิงสมัยก่อนนั้น ถ้าเป็นหญิงที่เกิดในตระกูลสูง การดูแลง่าย เพราะมีมือมีเท้าที่สะอาด อยู่แล้ว เพียงแต่คอยตัดแต่งด้วยมีดขนาดเล็กไม่ให้มีเล็บยาวมากเกินไป และใช้ด้านในของใบตองกล้วยแห้งขัดถู จะทำให้เล็บ ไม่หนาและเป็นเงางาม

ส่วนผู้หญิงชาวบ้านทั่วไป มีความลำบากในการเอาใจใส่ดูและเล็บมือเล็บเท้า

  ถ้าเป็นฤดูทำนาก็ยิ่งลำบากมากขึ้น เพราะการทำนา ต้องแช่อยู่กับน้ำกับดินตลอด จึงทำให้เล็บหนาและดำ แต่หญิงชาวบ้านชาวนาก็พยายามเอาใจใส่ เพื่อให้มีเล็บงามเท่าที่จะทำได้ ถ้าเป็นเล็บมือจะตัดแต่งด้วยปลายมีดที่ใช้ผ่าลูกหมาก ใช้ไม้แคะเอาเศษดินออก ถ้าเล็บหนาใช้เศษกระจกขูดให้บาง และคอยล้างด้วย น้ำมะกรูดหรือน้ำมะนาวเพื่อช่วยให้เล็บขาวและสะอาด ถ้าเป็นเล็บเท้าจะเอาใจใส่คล้ายเล็บมือ แต่เล็บเท้ายากกว่า เพราะเท้าจะ แช่อยู่ ในโคลนเมื่อเวลาทำนา ถ้าเล็บแดงเพราะน้ำราก (น้ำที่มีสนิมเหล็กเจือปน มีสีเหลืองๆ ส้มๆ) ก็จะใช้น้ำหินส้ม (สารส้ม) ล้างเป็นประจำ

ผิวพรรณ

ผิวพรรณ ที่ราบเรียบ เนียน ไม่ว่าจะมีสีคล้ำ หรือขาวผ่องก็ตาม ก็จะงดงามไปคนละแบบ มีรูขุมขนเล็ก และเปล่งปลั่ง ซึ่งต้องได้รับการเอาใจใส่ทั้งภายนอก และภายใน ด้วยการดูแลด้านอาหารที่ถูกต้อง

สำหรับท่านที่สนใจเรื่องความสวยงาม ตลอดทั่วทั้งตัว อาจรู้สึกขึ้นในใจว่า มันต้องการดูแลเอาใจใส่มากมายหลายประการ ความสวยงามของสุภาพสตรี หรือผู้ชายก็ตาม มีพื้นฐานมาจากจิตใจ สะท้อนออกมาที่กาย และการรับประทานอาหาร อากาศ และน้ำ

สิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับชีวิตคนปัจจุบันอยู่ที่เรื่องอาหาร  ที่จะต้องเลือกและไม่ตามใจปากมากนัก การจะทำได้นั้น ต้องเกิดปัญญาขึ้นก่อน ว่าความต้องการจริงๆของร่างกายมีอะไรบ้าง อาหารที่บริโภค มีคุณค่าทางอาหารที่สมบูรณ์เพียงพอ พร้อมแร่ธาตุวิตามินที่ร่างกายต้องการ มีพลังชีวิต และมีเอ็นไซม์ต่างๆจากธรรมชาติ และมีสารตั้งต้นของเสต็มเซลล์ จากพืชผักผลไม้

อนึ่งทุกๆชีวิตจะเจริญเติบโตทางร่างกายเต็มที่ เมื่ออายุเต็ม 20 ปี หากตระหนักรู้ในการรักษาความหนุ่มสาวเอาไว้แต่อายุยังน้อย ย่อมจะได้เปรียบที่จะคงความ หนุ่มสาวเช่นนั้นอยู่ได้นาน ส่วนผู้ที่สูงวัยเลย 20 ปีมาแล้ว เพิ่งมาทราบโอกาส ก็ยังมีวิธีที่จะช่วยลดทอนวัยของตนเองลงมาสัก 10-20 ปี ขึ้นอยู่กับตัวท่านเอง จะเอาใจใส่จริงจังในเรื่องดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจมากน้อยเพียงใด ก็จะได้รับผลที่แตกต่างกันไป แม้จะใช้วิธีการเดียวกัน และไม่ต้องมาเสียค่าจ่ายช่วงปลายชีวิต ที่เก็บออมมาทั้งชีวิตให้สิ้นเปลืองและทุกข์ทรมาน

สุขภาพที่ดีย่อมห่างไกลจากการเจ็บป่วยนาๆชนิดด้วย  ตรงนี้หนทางที่ดีที่สุดในยุคนี้คือทุกคนต้องเป็นหมอให้แก่ตนเอง ในทางลัด

ในสายตาของทุกคน และมันจะต้องเป็นสิ่งที่ดูธรรมดาที่สุด  เรียบง่ายที่สุด  ใช้สอยได้ง่ายที่สุด  และที่สำคัญที่สุด มันจะต้องเป็นประโยชน์ต่อผู้คนในสังคมเป็นวงกว้าง จนกระทั่งมันกลายเป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติด้วยเช่นกัน  และมันจะต้องมีความสมดุลลงตัวของมันเองในทุกสถานการณ์ หรือห้วงเวลาที่เปลี่ยนไป  หลักการยังคงใช้ได้อย่างถาวรตลอดไป

  ประโยชน์อันทรงคุณค่านี้ก็ยังคงมีเหมือนเดิม  เป็นตัวนำพาให้มนุษยชาติทุกคนได้กลับมาอยู่ร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวอีกครั้ง  จนในที่สุดมันจะก่อให้เกิดอานุภาพแห่งพลังงานบางอย่าง ที่ทุกคนจะต้องเห็นดีเห็นงามไปด้วยกับหลักการนี้  และมีทัศนคติเดียวกันทุกคน จนเกิดความพอเหมาะ  พอดี  พอเพียง  สำหรับทุกคนที่สามารถจะเริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างสมบูรณ์แบบกันเสียที 

อยู่ใกล้มนุษย์ทุกคน  ใกล้ทุกสังคม โดยทุกคนสามารถนำมันมาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้ในทุกๆด้าน  ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพ ด้านสังคม  ด้านจิตใจ  ด้านเศรษฐกิจ  หรือแม้แต่ด้านสติปัญญาก็ตาม  หรือใช้ได้รอบตัวเราเสมอ    เป็นอีกคำตอบของสังคมโลกยุคใหม่   เกิดประโยชน์อันสูงสุดที่อาจเรียกว่า 'ไร้พรมแดน' ไร้เงื่อนไขใดๆ นำไปสู่การแก้ปัญหาของสังคมมนุษย์แบบยั่งยืน

โดยพึ่งพาความเข้าใจอย่างถ่องแท้ หรือยอมรับในความเป็นจริงด้วยสติปัญญา  มีความรู้ลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง ที่พูดมาทั้งอาหารการบริโภคที่ถูกที่ควร และเหมาะสมเป็นคำตอบของคนยุคใหม่ ในโลกยุคใหม่ พร้อมพัฒนาจิตใจงามไปด้วย ใช้ตัวช่วยจากธรรมชาติโดยตรง ที่ไม่ต้องพึ่งพายา แพทย์ปัจจุบัน แพทย์ทางเลือก ใช้วิชาแพทย์ทางรอด  และมีความเป็นอยู่ที่เป็นธรรมชาติ ด้วยค่าใช้จ่ายไม่มากเกินไปนัก  ท่านจะเติมเต็มความรู้ ในสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดได้ที่ ...http://www.morgangaiyasit.com/   ส่วนการออกกำลังกาย ด้วยวิธีการเดินแบบตำรวจนิวยอร์ค ให้ผลดีทั้งร่างกายและจิตใจ ศึกษารายละเอียดได้ที่ /article371.html ที่ /article371.html

ส่วนหลายท่านอาจจะบอกว่า ไหนๆก็แนะนำการดำรงค์ชีวิตแบบใหม่ที่ใกล้ชิดกับธรมชาติ และยังจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนตนอยู่บ้าง แม้ทุกคนจะเป็นหมอให้แก่ตนเองแล้วก็ตาม รายจ่ายตรงนี้ หากต้องการก็มีช่องทาง การมี 'ตู้เอทีเอ็มส่วนตัวเคลื่อนที่'

การจะสร้างตู้นี้ขึ้นมา แล้วเบิกเงินใช้ทุกๆเดือนสัก 2 ล้านบาท/ตู้ ก็เป็นโอกาสของทุกๆท่านร่วมกันกับบริษัทมหาชนขนาดใหญ่  เติมความต้องการให้แก่ทุกๆท่านที่สนใจจะมีเศรษฐกิจพอเพียงไม่ช็อบมากเกินไปนัก ก็น่าจะเพียงพอ เชิญแวะที่ลิงค์นี้ /article36.html

เชิญทุกท่าน ร่วมสร้างบุญกุศลด้วยกัน ....ส่งต่อข่าวสารแก่เพื่อนๆ มีโอกาสชมจิ๊กซอร์ต่างๆ สำหรับนักค้นหาสาระชีวิตต่อภาพส่วนตัว ทั้ง ด้านโลกียะและโลกุตระ ที่ ainews1.com จัดไว้บริการให้แก่เพื่อนทุกเพศวัยทุกคน ฟรี ที่ลิงค์ /article385.html   Bookmark and Share

    

 

back up data :  http://www.maeyinglanna.com/