อนาคตังสญาณ 'กับเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมือง' ใน 'พระมหาชนก'

 

....มีการแก้ต่าง (แถ) ไปต่างๆนาๆ ไม่แพ้กันทั้งสองฝ่าย แถมมีการสร้างภาพ บิดเบือน หรือนำมาแสดงข้อเท็จจริงไม่หมด เป็นสงครามสื่อที่เขาเล่นกันทั้งสองฝ่าย แต่รัฐจะได้เปรียบเพราะกุมสื่อได้มากกว่า (ภาพที่ 7 เสื้อเหลืองขี่ม้า เสื้อแดงแต่งชุดโบราณ โล่โบราณ)

: ผู้บงการ ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ "โฟนอิน"และ "twitter" คอยกดปุ่มรีโมตคอนโทรลการเผาบ้านเผาเมืองตนเอง
น่าเอน็ดอนาจที่ท่านยังนอนเอกเขนกดูไม่ทุกข์ไม่ร้อนกับ'ไฟ'ที่กำลังใหม้บ้านตนเอง

การตีความแบบzen นี้ก็ดีอย่าง ที่สามารถตีความได้หลากหลายตามฐานความรู้ ประสบการณ์ สติปัญญาของตน

อีกนัยะความหมายหนึ่งของภาพนี้ก็คือ พวกที่ sleeping on fire ฟุ้งเฟ้อกับบริโภคนิยม สังคมส่วนรวมจะเป็นเช่นไรก็ไม่สนใจ บ้านจะไฟใหม้ ภาคใต้จะมีระเบิด สังคมกำลังจะย่อยยับ ตนเองกอบโกย เอาตัวรอด สุขสบายได้ก็เป็นพอ: ทหารท่านนี้ คงไม่เกี่ยวข้องกับ ชายชุดดำ แต่อย่างใด เขายังคงยืนหยัดทำหน้าที่ของตนอย่างเข้มแข็ง ณ ชายแดนที่ห่างไกล ในภาวะหน้าสิ่วหน้าขวาน เช่นนี้เพื่อนบ้านเรือนเคียงของเรากำลังมองและรอคอยจังหวะดำเนินการ: เด็กและสตรีที่ถูกนำมาใช้เป็นโล่มนุษย์ท่ามกลางความขัดแย้ง: ไฟที่กำลังใหม้ก็เป็นบ้านหลังเดียวกับท่าน ซึ่งเป็นบ้านหลังเดียวกับเราด้วย: เอกลักษณ์ของท่านในทุกที่ที่ท่านไป ก็คือเครื่องแบบและหมวกเก่าๆ 1ใบ แต่ดูท่านจะคล้ายนักธุรกิจมากกว่าคนในเครื่องแบบ: เป็นสัญลักษณ์ของลัทธิหนึ่ง ที่สุดโต่งไปด้านติดดิน ไม่สนใจเงินทอง มีมหาวิทยาลัยวังชีวิต ที่ให้ความรู้แก่คนรุ่นใหม่ มีบทบาทสำคัญทางการเมือง และความขัดแย้งดังกล่าวที่มาของภาพ : Guernica (painting) - Wikipedia, the free encyclopedia
ภาพตัวแทนความโหดร้ายของสงคราม

: เป็นสัญลักษณ์ของลัทธิหนึ่ง ที่สุดโต่งไปด้านเงินทองความสุขสบาย มีลักษณะคล้ายจานบิน หรือ UFO มีบทบาทอย่างมาก โดยเฉพาะการครอบงำการเมือง การศึกษาของประเทศ

ทั้งสองลัทธิถือเป็นม้าพยศของวงการศาสนา มีความแข็งแกร่งดุจม้าเหล็ก และเป็นปฎิปักษ์ต่อกัน

แต่แนวโน้มท้ายที่สุดแล้ว ฝ่ายที่ติดดินจะพ่ายแพ้ เปรียบได้ดั่งสงครามการต่อสู้ของมนุษย์และ machineเพราะลัทธิลอยฟ้า จะมีทรัพย์ มีความหลงจากมิจฉาสมาธิเป็นกำลัง ครอบงำการเมือง และการศึกษาของรัฐ ทั้ง 30,000โรงได้มากกว่า ที่สำคัญ หากเจ้าลัทธิจานบินจากไป ความหอมหวานของทรัพย์ จะทำให้มีผู้สืบทอดต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด
เป็นระบบที่กลายพันธุ์มาจากการผสมของ 'ทานนิยมและทุนนิยม' ซึ่งน่ากลัวยิ่งนัก

แม้ความดีแบบหลงๆ จากมิจฉาสมาธินี้ จะออกมาจากเจตนาดีของผู้ถูกครอบงำก็ตาม แต่หากปล่อยให้เข้ามาครอบงำ การเมือง การศึกษาของประเทศได้แบบเบ็ดเสร็จเมื่อใด
ด้วยฐานเสียงและอำนาจเงินอันมหาศาล จะมีอำนาจเพียงพอที่จะสถาปณาตนเป็นจักรพรรดิ์ หรือเปลี่ยนแปลงคัมภีร์สำคัญทางพุทธศาสนาได้โดยง่ายดาย

"นาลันทา" ที่ยิ่งใหญ่ ล่มสลายก็ด้วยเหตุนี้แล: แน่นอนว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ กระทบต่อกราฟขึ้นๆลงๆ พวกหุ้น และเศรษฐกิจทั้งในระยะสั้นและระยะยาว: หากท่านเป็นพ่อบ้าน เป็นพ่อของลูกๆทุกๆคน

ครั้นสมัยท่านยังมีเรี่ยวแรง ทุกครั้งที่ลูกทะเลาะ ยื้อแย่งสิ่งของกัน โกรธเกรี้ยวถึงขนาดจะทำลายบ้านหลังนี้
ให้พังไปต่อหน้าต่อตา ท่านก็อดไม่ได้...ที่จะห้ามปราม ตักเตือนด้วยความรักความเมตตา

บัดนี้ เมื่อถึงคราวท่านชราภาพ พ่อรู้ตัวว่า.. คงอยู่ดูแลลูกๆได้อีกไม่นาน

ครั้งนี้ลูกทะเลาะกันหนักถึงขั้นเผาบ้านเผาเมือง
หากพ่อไม่ตัดใจ ที่จะยอมให้ลูกๆ ได้เรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาด้วยตนเอง
หากครั้งต่อไป เกิดปัญหาตอนที่พ่อไม่อยู่ แล้วใครจะมาแก้ปัญหาให้กับลูกๆได้อีก ถ้าลูกๆไม่ฝึกที่จะเรียนรู้วิธีการแก้ปัญหาของตนเองซะแต่ตอนนี้

อย่าโกรธ อย่าเกลียด พ่อของเราเลย ที่ท่านได้เพียงแต่เฝ้ามอง
ที่ท่านไม่ห้ามปราม ท่านหวังดีและเมตตาต่อพวกเรามาก
ท่านยอมที่จะเห็นลูกทำร้ายกันเอง
ยอมเห็นลูกทำลายและเผาบ้านของตนเอง ...เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ครั้งยิ่งใหญ่

เรียนรู้ที่จะเริ่มแก้ไข จากความผิดพลาดของตนเอง
เรียนรู้ที่จะรับผิด ขอโทษ และให้อภัยกัน หันมารักใคร่ปรองดอง
เรียนรู้ ที่จะ... พึ่งตนเอง
เรียนรู้ที่จะเข้มแข็งพอ หากล้มแล้ว..ลูกๆจะสามารถลุกขึ้นมายืนได้อย่างเข้มแข็ง
ด้วยตัวเองอีกครั้ง..แม้ต่อไปจะไม่มีพ่ออยู่ด้วยก็ตาม

ข้างหน้ายังมีภัย และเรื่องที่ลูกๆต้องสามัคคีร่วมกันฟันฝ่าอีกมากนัก

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พระมหาชนก สคส พระราชทานปี ๔๗
โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ฯลฯ ล้วนออกมาเพื่อเตรียมรับมือกับวิกฤติ

ทั้งหมดนี้คือความรักของพ่อ.. ความรักอันยิ่งใหญ่


(ส่วนตอนจบของมหากาพย์เรื่องนี้ จะเป็นดั่งพระราชนิพนธ์หรือไม่ ก็ต้องทำใจครับ
การรู้อนาคตหาใช่ มีไว้สำหรับเปลี่ยนแปลงอนาคตไม่
แต่จะเป็นเหตุปัจจัยหนึ่งที่ ในหลายๆปัจจัยที่ทำให้เกิดอนาคต

ทุกอย่างอยู่กับเหตุและปัจจัย ภายใต้กฏทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว
และความซับซ้อนของชั่วเจ็ดทีดีเจ็ดหน

ขึ้นอยู่ที่ว่า เราจะเลือกสร้างเหตุอย่างไร เหตุฝ่ายหายนะ หรือเหตุฝ่ายฟื้นฟู )


ที่มา :  เหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองใน"พระมหาชนก"


เมื่อท่านได้ศึกษาการถอดรหัส อนาคตังสญาณ ในหนังสือมหาชนก ผ่านไปแล้ว อาจมีความสับสนเกิดขึ้นในใจ ..ก็กรุณาวางไว้ก่อน ไม่ต้องนำมาแบกใส่บ่า บ้านเมืองประเทศชาติ จะเจริญรุ่งเรือง หรือผ่านพ้นภัยพิบัติต่างๆ ไปสู่โลกยุคใหม่ได้สำเร็จ อยู่ที่เราตระหนัก ถึงการปฏิบัติ ต่อจิตใจ ของเราเอง ของคนอื่นไม่สามารถไปเปลี่ยนแปลงแก้ไขของเขาได้
 
ปัญหาต่อไปของหลายๆท่าน อาจจะถามว่า แล้วมีช่องทางไหนให้เลือกบ้าง ที่ลัดๆตรงๆทำได้สะดวก และเกิดทั้งประโยชน์ตน ประโยชน์ชาติ ลองหาโอกาสให้ตนเอง แวะที่ลิงค์เหล่านี้

http://www.morgangaiyasit.com/    หรือ ในเว็บบอร์ด ของ /Index.html

มีข่าวเล็กๆแต่อาจเป็นประเด็นใหญ่ ท่านผู้ที่หยั่งรู้อนาคต ได้เตือนบรรดาศิษย์ของท่านว่า ผู้มีเซลล์ดำ ซึ่งก็จะรวมถึงจิตใจด้วย ให้เร่งรีบปรับเปลี่ยนตนเองให้ทันเวลา เนื่องจากผู้มีคุณสมบัติดังกล่าว ไม่สามารถข้ามเข้าเขตโลกยุคใหม่ได้ ก็ต้องใช้หลัก ตนเตือนตนกันเอาเอง ว่าปัจจุบันตัวเรามีคุณสมบัติเพียงพอ ในการก้าวเดินไปสู่โลกยุคใหม่แล้วหรือยัง..ส่วนในรายละเอียดก็ต้องขวนขวายหาความรู้หลายๆด้าน และสำรวจตนเองอยู่ตลอดเวลา

ขอให้ทุกท่านมีความหวัง ในชีวิต ข้างหน้า วางแผนต่อสู้ชีวิต ให้ผ่านพ้น 2560 ไปให้ได้  ส่วนหลายๆท่าน จะสร้าง 'ตู้เอทีเอ็มส่วนตัวเคลื่อนที่' เอาไว้ มีเงินให้เบิกใช้ซัก 2 ล้านบาท/เดือน ก้เชิญแวะศึกษาวิธีการที่  /article36.html