ในหลวงทอดพระเนตรศิริราชคอนเสิร์ต

http://ainews1.com/article390.html

Bookmark and Share

 ในหลวง-พระเทพฯเสด็จฯทอดพระเนตร"ศิริราชคอนเสิร์ต เทิดไท้องค์อัครศิลปิน" ประชาชนแห่เฝ้ารับเสด็จแน่น แพทย์ศิริราชเผยจัดขึ้นถวายให้ทรงพระเกษมสำราญ นักร้องนักดนตรีต่างชาติซาบซึ้ง-ปลาบปลื้มที่สุดในชีวิตได้แสดงดนตรีถวาย

เมื่อเวลา 20.02 น. วันที่ 29 กันยายน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์ชุดแบล็กไท ประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่ง เสด็จพระราชดำเนินลงจากชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ เพื่อเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรการแสดงศิริราชคอนเสิร์ต เทิดไท้องค์อัครศิลปิน ณ หอประชุมราชแพทยาลัย โรงพยาบาลศิริรราช 

โดยมี รศ.นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน เป็นผู้เข็นรถถวาย มีพระพักตร์ที่สดใส ทอดพระเนตรประชาชนที่มารอเฝ้ารับเสด็จด้วยพระพักตร์ที่อ่อนโยน พร้อมทรงโบกพระหัตถ์แก่พสกนิกร ระหว่างเสด็จพระราชดำเนินผ่านไปตามเส้นทางเสด็จฯ นั้น ประชาชนที่เฝ้ารอรับเสด็จอย่างเนืองแน่นต่างเปล่งเสียงทรงพระเจริญอย่างกึก ก้อง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯถึงหอประชุมราชแพทยาลัยในเวลา 20.07 น. โดยมี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เฝ้ารอรับเสด็จอยู่ก่อนแล้ว พร้อมกับบุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆ อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีและภริยา พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผบ.ทอ. พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าที่ ผบ.ทบ. ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล นายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ อัยการสูงสุด ศ.ดร.อักขราทร จุฬารัตน ประธานศาลปกครองสูงสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ร่วมรับเสด็จด้วย

 บรรยากาศบริเวณโถงชั้นล่างอาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช ก่อนที่คอนเสิร์ตจะเริ่ม  มีประชาชนจำนวนมากมารอเฝ้ารับเสด็จ ท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปราย

 นายสุนันท์ สุรีวรพิทักษ์ อายุ 59 ปี ซึ่งเดินทางมาลงนามถวายพระพรมงคลเป็นประจำทุกวัน กล่าวว่า เมื่อทราบข่าวว่าในหลวงจะเสด็จฯ ลงมาทอดพระเนตรคอนเสิร์ต รู้สึกดีใจมาก อยากรอรับเสด็จพระองค์ ก็เลยมานั่งรอถวายพระพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระพลานามัยที่แข็งแรง

 เช่นเดียวกับ นางพรปวีณ์ กฤษฎ์โสภิณ อายุ 49 ชาวภาษีเจริญ กล่าวว่า มาลงนามถวายพระพรกับเพื่อน ได้ทราบข่าวเลยนั่งรอ อยากเข้าเฝ้าฯ ใกล้ชิดสักครั้งในชีวิต พร้อมกับขอให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีความสุขที่สุด

 ขณะที่นางสุนทรีย์ เฮงเจริญทรัพย์ อายุ 41 ปี ชาวสมุทรปราการ ซึ่งเดินทางมาเฝ้าไข้ญาติ กล่าวว่า ได้ทราบข่าวจากเจ้าหน้าที่ว่าในหลวงจะเสด็จฯ ทอดพระเนตรคอนเสิร์ต จึงถือโอกาสนี้เฝ้ารอรับเสด็จ พร้อมกับบอกด้วยน้ำเสียงตื้นเต้นว่า ปกติก็จะกลับบ้านเวลา 19.00 น.ทุกวัน วันนี้ถือว่าโชคดีมากที่จะได้เฝ้ารอเสด็จอย่างใกล้ชิด ขอถวายพระพรให้พระองค์หายประชวรโดยเร็ววัน และเป็นที่รักของพสกนิกรตลอดไป

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริเวณหอประชุมราชแพทยาลัย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ตกแต่งดัดแปลงให้เป็นห้องจัดแสดงออเคสตราอย่างสมบูรณ์แบบ มีการยกเวทีสูงขึ้นจากพื้นหอประชุมประมาณ 2 เมตรบริเวณหน้าเวทีประดับด้วยดอกไม้ ส่วนภายในโถงตั้งเก้าอี้สีขาวขลิบทองจำนวนกว่า 400 ที่นั่ง ส่วนชั้น 2 ของหอประชุม ถูกจัดวางและตกแต่งให้เป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยบริเวณด้านหลังของหอประชุม สำนักพระราชวังได้ติดตั้งลิฟต์ไว้สำหรับเสด็จฯ ขึ้นสู่ที่ประทับชมดนตรีบนชั้น 2 ของหอประชุมด้วย ขณะที่บริเวณสนามหญ้าหน้าหอประชุม มีก็มีการปรับพื้นที่ ตั้งเต็นท์และยกพื้นไว้เพื่อใช้สำหรับเป็นสถานที่เลี้ยงรับรองแขกผู้มี เกียรติที่จะเดินทางมางานเลี้ยงรับรองก่อนเข้าร่วมชมการแสดงคอนเสิร์ตด้วย

 ทั้งนี้ในช่วงเช้า ศ.คลินิก นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล แถลงถึงการจัดคอนเสิร์ตในครั้งนี้ว่า เป็นการจัดขึ้นเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ทรงพระเกษมสำราญ และเพื่อรำลึกถึงวันที่ 29 กันยายน 2516 ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จฯ มาทรงดนตรีที่หอประชุมราชแพทยาลัย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ทำให้นักศึกษาและบุคลากรทุกหมู่เหล่าได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ และซาบซึ้งในพระปรีชาสามารถของพระองค์

 "หลังจากที่ทรงดนตรีครั้งนั้นแล้ว ก็ไม่ได้เสด็จฯ ไปทรงดนตรีที่สถาบันศึกษาไหนอีก เพื่อเป็นการรำลึกถึงวันทรงดนตรีที่ยังอยู่ในความทรงจำชาวศิริราช ทางคณะแพทยศาสตร์ฯ จึงตั้งใจจัดงานนี้ขึ้น โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เข้ากราบบังคมทูลและทูลเกล้าฯ ถวายรายงานให้ทอดพระเนตร จากนั้นมีพระราชกระแสรับสั่งผ่าน ศ.เกียรติยศ นพ.สงคราม ทรัพย์เจริญ แพทย์ประจำพระองค์ว่า จะเสด็จฯมาทอดพระเนตร นอกจากนี้ยังได้เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และมีพระราชกระแสรับสั่งว่าจะเสด็จฯ ทอดพระเนตรด้วยเช่นกัน" ศ.คลินิก นพ.ธีรวัฒน์ กล่าว

 คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวอีกว่า ส่วนผู้ที่ได้รับเชิญให้เป็นเกียรติเข้าชมการแสดงคือบุคคลที่มีอุปการคุณต่อ ทางรพ.ศิริราช เช่น ประธานองคมนตรี นายกรัฐมนตรี รมว.ศึกษาธิการ รมว.คมนาคม รมว.สาธารณสุข ผบ.ทุกเหล่าทัพ เป็นต้น 

 ก่อนการแสดงจะเริ่ม เมื่อเวลา 15.00 น. สมาชิกวงไทยแลนด์ฟิลฮาร์โมนิกออร์เคสตรา ร่วมร้อยชีวิตทยอยเดินทางมาซ้อมที่หอประชุมราชแพทยาลัย ซึ่งทุกคนต่างทำหน้าที่ของตนเองด้วยความทุ่มเท เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้แสดงถวายเฉพาะพระพักตร์ 

 พ.อ.ประทีป สุพรรณโรจน์ หนึ่งในวาทยกรที่ร่วมแสดงในวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทุกคนในวงต่างทุ่มเทและตั้งใจกันอย่างยิ่ง เพราะเป็นช่วงเวลาเกียรติยศแห่งชีวิต ซึ่งไม่ได้เกิดง่ายๆ ปกติคนที่มีโอกาสเล่นดนตรีถวายเฉพาะพระพักตร์พระองค์ได้ต้องเป็นทหาร แต่ครั้งนี้เป็นโอกาสดีของวงที่ได้รับโอกาสดีเช่นนี้ ทุกคนต้องทำสิ่งให้ดีที่สุด

 “หลังจากเรียนจบมาจากอังกฤษ ผมคิดเสมอว่าทำอย่างไรถึงจะเอาความรู้มารับใช้คนไทย การที่มีโอกาสนำเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นสไตล์แจ๊ส มาเรียบเรียงเป็นสไตล์ออเคสตราซึ่งมีความยากทั้งในด้านเมโลดี้ ฮาร์โมนี จึงนับเป็นความภูมิใจสูงสุดที่ได้ใช้ความรู้ที่ได้เรียนมาสนองพระยุคลบาทพระ บาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในครั้งนี้” วาทยกรชาวไทย กล่าวอย่างภาคภูมิใจ

 สำหรับคอนเสิร์ตในค่ำคืนนี้ พ.อ.ประทีบ กล่าวว่าใช้เวลาแสดงประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที มีเพลงพิเศษที่ถือเป็นไฮไลท์ 2-3 เพลง เพลงแรกเป็นเพลงความฝันอันสูงสุด เพลงนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ แก่ข้าราขการ ให้มีแรงทำงานและไม่ย่อท้อต่อปัญหาและอุปสรรค ส่วนเนื้อหาในบทเพลงไม่เคยล้าสมัยถึงจะทรงพระราชนิพนธ์มานานกว่า 20 ปีมาแล้ว แต่ปัจจุบันก็ยังนำกลับมาใช้ได้อยู่เสมอ ส่วนอีกเพลงเป็นเพลงเราสู้ มีเนื้อหาให้รักชาติบ้านเมือง ซึ่งเนื้อหาก็ยังคงทันสมัยอยู่เสมอ

 ขณะที่ นายกุดนี เอ็ม.อีมิลล์สัน วาทยกร ชาวไอซ์แลนด์ กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้มีโอกาสร่วมทำหน้าที่ควบคุมการแสดงในครั้งนี้ว่า นับเป็นวันพิเศษเนื่องจากเป็นครั้งแรกในชีวิต มีความสุขมาก และภาคภูมิใจมาก ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้จัดแสดงถวายเฉพาะ พระพักตร์ อีกทั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังทรงเป็นทั้งนักดนตรีและนักประพันธ์ ดนตรีที่ไพเราะมากๆ จึงรู้สึกภาคภูมิใจและมีความสุข

 เมื่อถามถึงบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นายกุดนี กล่าวว่า ชอบทั้งหมด เพราะแต่ละเพลงล้วนมีบุคลิกต่างกันออกไปไม่ซ้ำกันเลย เป็นสิ่งที่นำมาผสมผสานกันจนได้บทประพันธ์ที่ซาบซึ้ง นับว่าทรงมีพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีอยู่ในระดับแนวหน้าของโลก

 “จะเห็นได้ว่าเวลาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงดนตรี พระพักตร์ของพระองค์มีความสุขมากเพียงไร ดนตรีทำให้พระองค์ทรงสดชื่น ดูไม่เหมือนว่าพระองค์ทรงมีพระชนมพรรษามากขึ้นเลย” วาทยกรชาวไอซ์แลนด์กล่าวด้วยความชื่นชม

 นางคอลลีน เจนนิงส์ นักร้องชาวอเมริกัน ผู้ขับร้องเพลง “เกาะในฝัน“ เผยถึงความรู้สึกที่มีโอกาสร้องเพลงถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวใน ครั้งนี้ว่า ก่อนหน้านี้เคยมีโอกาสแสดงเฉพาะพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่ รู้สึกเป็นเกียรติแห่งชีวิตที่มีโอกาสได้ถวายการรับใช้แด่พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนอเมริกันจะได้รับโอกาสเช่นนี้

back up data : คม ชัด ลึก

เชิญทุกท่าน ร่วมสร้างบุญกุศลด้วยกัน ....ส่งต่อข่าวสารแก่เพื่อนๆ มีโอกาสชมจิ๊กซอร์ต่างๆ สำหรับนักค้นหาสาระชีวิตต่อภาพส่วนตัว ทั้ง ด้านโลกียะและโลกุตระ ที่ ainews1.com จัดไว้บริการให้แก่เพื่อนทุกเพศวัยทุกคน ฟรี ที่ลิงค์ /article385.html   Bookmark and Share