เมื่อโลกร้อนทำอาหารทะเลเป็นพิษมากขึ้น
http://ainews1.com/article425.html
Bookmark and Share

นักวิทยาศาสตร์ชี้ ภาวะโลกร้อน และมหาสมุทรปนเปื้อนสารเคมีมากขึ้นทำให้คนเผชิญกับอาหารทะเลเป็นพิษกันมากขึ้น

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : สำนักข่าวเอพี           - อุณหภูมิของมหาสมุทรที่สูงขึ้น และมลภาวะที่มากขึ้น ส่งผลให้มนุษย์เผชิญกับภาวะอาหารทะเลเป็นพิษ จากสารพิษที่เรียกว่า "ซิกัวเทอรา"กันมากขึ้น
90% กรณีที่เกิดขึ้นไม่มีการรายงาน ขณะที่บรรดานักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดอาหารเป็นพิษจากซิกัวเทอรานั้นเลวร้ายลงเนื่องจากมลภาวะ และภาวะโลกร้อนได้สร้างความเสียหายให้กับแนวปะการังซึ่งเป็นแหล่งหากินของ ปลาหลายสายพันธุ์
นักวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า ปลาหลายสิบชนิดที่คนนิยมนำมาบริโภคกัน อาทิ ปลากรูเปอร์ และปลาสากยักษ์หรือปลาบาร์ราคูดานั้น อาศัยอยู่ใกล้แนวปะการัง ทำให้สะสมสารเคมีที่เป็นพิษเข้าไว้ในร่างกาย จากการกินปลาเล็กปลาน้อย ที่กินพวกสาหร่ายที่เป็นพิษเข้าไป

เมื่อมหาสมุทรต่างๆ มีอุณหภูมิสูงขึ้น อันเป็นผลพวงจากภาวะโลกร้อน และเปรอะเปื้อนไปด้วยสารเคมี ที่ถูกปล่อยลงสู่มหาสมุทร แนวปะการังจึงได้รับความเสียหาย และทำให้สาหร่ายเป็นพิษ
โดนัลด์ เอ็ม แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการสถาบันมหาสมุทรตามแนวชายฝั่ง ประจำสถาบันสมุทรศาสตร์วูดส์ โฮล ในรัฐแมสซาชูเสตต์ สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ทั่วโลกประสบปัญหาสารพิษจากสาหร่ายในอาหารทะเลมากขึ้นกว่าเมื่อ 20-30 ปีที่แล้วค่อนข้างมาก อีกทั้งยังมีสารพิษเพิ่มขึ้น สาหร่ายสายพันธุ์ที่ผลิตสารพิษมากขึ้น และมีพื้นที่ได้รับผลกระทบมากขึ้นทั่วโลก
ทั้ง นี้ อาหารเป็นพิษจากซิกัวเทอรา ซึ่งเป็นท็อกซินที่เกิดในแพลงก์ตอนแกมไบเออร์ดิสคุส ท็อกซิคุส ซึ่งเป็นอาหารของสัตว์น้ำขนาดเล็กบางประเภท ที่ถูกปลาใหญ่กินเป็นอาหารอีกต่อหนึ่งนั้น เป็นที่รู้จักกันมานานแล้วในแถบแปซิฟิกใต้ ทะเลแคริเบียน และในเขตที่อุ่นกว่าอย่างมหาสมุทรอินเดีย
แต่ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา อาหารทะเลเป็นพิษชนิดนี้กลับแพร่หลายมาสู่เอเชีย ยุโรป และสหรัฐซึ่งมีร้านอาหารเสิร์ฟปลาจากแนวปะการังให้ลูกค้ากันมากขึ้น โดยที่ฮ่องกงซึ่งนำเข้าปลาทะเลราคาแพง มาเสิร์ฟให้ลูกค้านั้น พบอาหารทะเลเป็นพิษเพิ่มขึ้นจากกว่า 10 รายต่อปีในทศวรรษ 2523 เป็นกว่าร้อยรายต่อปีแล้วในปัจจุบัน
รายงาน ข่าวแจ้งว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหนทางตรวจสอบว่า ปลาตัวไหนมีสารพิษซิกัวเทราอยู่ในตัว เพราะโมเลกุลนั้นซับซ้อนมาก และแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค และที่สำคัญยังไม่มียาแก้พิษร้ายตัวนี้

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
2 เมษายน พ.ศ. 2550
เชิญทุกท่าน ร่วมสร้างบุญกุศลด้วยกัน ....ส่งต่อข่าวสารแก่เพื่อนๆ มีโอกาสชมจิ๊กซอร์ต่างๆ สำหรับนักค้นหาสาระชีวิตต่อภาพของตนเอง ทั้ง ด้านโลกียะและโลกุตระ ที่ ainews1.com จัดไว้บริการให้แก่เพื่อนๆต่างวัยทุกคน ฟรี
ที่ลิงค์ /article385.html     Bookmark and Share