เทียนไขสมุนไพรไล่ยุงที่ทำจาก"มะกรูด"
http://ainews1.com/article426.html
Bookmark and Share


ปัจจุบัน ถ้าจะพูดถึงสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรค สัตว์อันดับต้นๆที่เราคิดคงหนีไม่พ้น "ยุง" เนื่องจากยุงเป็นพาหะนำโรคร้ายต่างๆ ที่คร่าชีวิตคนเป็นจำนวนมาก อาทิ โรคมาลาเรีย โรคไข้เลือดออก นอกจากนั้น ยุงยังเป็นตัวก่อความรำคาญให้แก่มนุษย์ จึงได้มีการใช้สารเคมีนานาชนิดในการปราบยุง ก็นับว่าเป็นวิธีที่ดี แต่ผลข้างเคียงจากการใช้สารสังเคราะห์เหล่านั้นย้อนกลับมาส่งผลกระทบต่อสิ่ง แวดล้อมและยังผลมาถึงมนุษย์ในที่สุด

จาก การศึกษาพบว่า มีสมุนไพรบางชนิดสามารถกำจัดยุงได้ ข้าพเจ้าและเพื่อนๆจึงได้ศึกษาพีชสมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ง่ายและมีราคาถูก ซึ่งก็คือ "มะกรูด" พบว่าเปลือกผิวมะกรูดมีสารจำพวกน้ำมันหอมระเหย a mysterious flora-citrus aroma ที่สามารถไล่ยุงได้ และจากการทดลองเพิ่มเติม เราสามารถนำน้ำมันหอมระเหยนั้นมาใช้ในรูปผลิตภัณฑ์เทียน โดยให้มีส่วนผสมของผิวเปลือกมะกรูดปั่นละเอียด 14% ซึ่งจะได้เทียนที่มีประสิทธิภาพในการไล่ยุงมากที่สุด

คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่Name:	aedes1.gif

Views:	24

Size:	104.0 KB

ID:	372133  

ส่วนวิธีการทำนั้นก็ง่าย เหมือนการทำเทียนธรรมดาทั่วๆไป เพียงแต่เราเติมผงผิวเปลือกมะกรูดเข้าไปเท่านั้น จากเทียนธรรมดาที่ให้เพียงแค่แสงสว่าง กลับสามารถไล่ยุงได้ในเวลาเดียวกัน อีกทั้งไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น

คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่Name:	MNewsImages_41427.jpg

Views:	21

Size:	27.4 KB

ID:	372135  

"สิ่ง แวดล้อมคือชีวิต" คำกล่าวนี้ยังเป็นจริงเสมอ ในเมื่อวิธีการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทำได้ไม่ยากเลย อย่างเช่นการใช้เทียนไขไล่ยุงนี้ ก็ถือเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ใช้ประโยชน์จากพืชให้คุ้มค่า อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้คนไทยใช้ของไทย  ที่มาจากความคิดและภูมิปัญญาของคนไทยล้วนๆ จากวัตถุดิบที่หาได้ง่ายและราคาถูกในประเทศ แทนการซื้อของจากนอกประเทศที่ทำให้เงินตรารั่วไหลและเสียดุลการค้า
ประโยชน์

  1. ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น
  2. ตระหนักถึงคุณค่าของพรรณพืช เราสามารถใช้พืชให้เป็นประโยชน์ได้หลายด้าน
  3. ได้รับประโยชน์จากแสงเทียนและสามารถไล่ยุงไปพร้อมๆกัน
  4. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้สารเคมีไล่ยุง
ขั้นตอนการทำเทียน
 1. นำผิวเปลือกมะกรูดไปตากแดดทิ้งไว้จนแห้ง (ประมาณ 2 วัน) แล้วปั่นละเอียด
 2. ใส่น้ำลงในหม้อต้มน้ำให้ร้อน
 3. ใส่เนื้อเทียนลงไป ในกระป๋อง 43 กรัม คนเนื้อเทียนในกระป๋อง ให้ละลาย
 4. เมื่อเทียนละลายแล้ว ใส่ผิวเปลือกมะกรูดแห้งปั่น 7 กรัม ลงไปในกระป๋อง
 5. ใช้ คีมจับกระป๋อง เทน้ำเทียนลงในแม่พิมพ์ที่ใส่ไส้เทียนและทาด้วยน้ำมันไว้แล้ว ตั้งแม่พิมพ์ในแนวนอนให้ตกตะกอนข้างใดข้างหนึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงให้เทียนแห้งสนิท แล้วแกะแม่พิมพ์ออก
น.ส. อัมพา สมศักดิ์
ร.ร. เตรียมอุดมศึกษา

ที่มา http://ecurriculum.mv.ac.th/library2/lobrary/thailiterature/10000-7353.html
 
เชิญทุกท่าน ร่วมสร้างบุญกุศลด้วยกัน ....ส่งต่อข่าวสารแก่เพื่อนๆ มีโอกาสชมจิ๊กซอร์ต่างๆ สำหรับนักค้นหาสาระชีวิตต่อภาพของตนเอง ทั้ง ด้านโลกียะและโลกุตระ ที่ ainews1.com จัดไว้บริการให้แก่เพื่อนๆต่างวัยทุกคน ฟรี ที่ลิงค์ /article385.html     Bookmark and Share