ครั้งเดียวในชีวิตของพสกนิกรชาวไทย

สำนักพระราชวังจัดยิ่งใหญ่งานเฉลิมพระเกียรติ '84 พรรษา มหาราชา'

ทรงเสด็จทอดพระเนตรศิริราชคอนเสิร์ต

http://ainews1.com/article465.html 

ความวิจิตรอลังการแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ จะปรากฏขึ้นอีกครั้ง เมื่อสำนักพระราชวัง ทุ่มเงินกว่า 40 ล้านบาท เตรียมจัดการแสดงเฉลิมพระเกียรติ “วัฒนธรรมทองแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ 84 พรรษา มหาราชา” สุดยิ่งใหญ่อลังการ พรั่งพร้อมด้วยเสียง และสื่อผสมครบวงจร เพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา ตลอดจนเฉลิมพระเกียรติ “พระราชินี” สมเด็จพระบรมฯ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ เพื่อเน้นย้ำให้คนไทยสำนึกรักในสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยคณะศิษย์เก่าโรงเรียนจิตรลดาฯ เหมาการแสดงเป็นรอบแรก

นายขวัญแก้ว วัชโรทัย เลขาธิการสำนักพระราชวัง แถลงข่าวการจัดการแสดง แสง เสียง และสื่อผสม “วัฒนธรรมทองแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ 84 พรรษา มหาราชา” ซึ่งจะจัดขึ้น ณ บริเวณสนามหญ้าด้านหน้าศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค.53 - 28 ก.พ.54 เพื่อร่วมฉลองและเฉลิมพระเกียรติในโอกาสที่ปี พ.ศ. 2554 จะเป็นปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา

วัตถุประสงค์การจัดงานในครั้งนี้ เนื่องจากปี พ.ศ.2554 เป็นปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา นำมาซึ่งความปลื้มปีติแก่ประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ สำนักพระราชวังจึงเตรียมจัดกิจกรรมพิเศษในครั้งนี้ขึ้น เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบูรพกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี และเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตลอดจนเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา 1 ส.ค.55 และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา 28 ก.ค.55 ด้วย จึงถือเป็น 3 โอกาสสำคัญที่จะจัดการแสดงชุดพิเศษนี้อย่างยิ่งใหญ่

นายรัตนาวุธ วัชโรทัย กล่าวว่า การแสดงครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ทางสำนักพระราชวังได้จัดการแสดงเฉลิมพระ เกียรติทั้ง 3 พระองค์ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ในเวลาเดียวกัน เพื่อเน้นย้ำให้คนไทยทุกคนตระหนักว่าพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ทรงประกอบพระ ราชกรณียกิจนานัปการที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนของพระองค์ตลอด มาทุกรัชสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัชกาลปัจจุบัน ทุกพระองค์ทรงงานอย่างหนักเพื่อความผาสุกของปวงชนชาวไทยทุกคน โดยทางสำนักพระราชวังได้ใช้งบประมาณในการดำเนินงานครั้งนี้กว่า 40 ล้านบาท เพื่อให้ได้งานออกมาสวยงามสมพระเกียรติที่สุด

สำหรับการแสดงแสง เสียง และสื่อผสม วัฒนธรรมทองแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ 84 พรรษา มหาราชา จะเปิดทำการแสดง 58 รอบ จำหน่ายบัตรในราคา 500 บาท ทุกที่นั่ง โดยมีที่นั่งจำกัดรอบละ 2,000 ที่เท่านั้น ส่วนบริษัทหรือห้างร้านใดที่รวมกลุ่มกันได้ตั้งแต่ 1,000 ที่นั่งขึ้นไป ก็สามารถเหมารอบ โดยขณะนี้มีหน่วยงานราชการและเอกชนเหมารอบไปแล้วกว่า 30 รอบ ซึ่งสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนจิตรลดาเป็นกลุ่มที่จะได้เข้าชมในรอบแรก พร้อมกันนี้ ทางโรงเรียนยังจะได้กราบบังคมทูลเชิญพระบรมวงศานุวงศ์ที่เคยเป็นศิษย์เก่า ของโรงเรียนมาทอดพระเนตรการแสดง สำหรับกิจกรรมภายในงานนอกจากการแสดงแสงเสียงแล้ว ยังมีการออกร้านของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ, ร้านจำหน่ายสินค้าจากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ, โครงการฟาร์มตัวอย่าง และร้านของสำนักพระราชวังที่เปิดจำหน่ายรูปพระบรมฉายาลักษณ์ และพระฉายาลักษณ์ที่หายากของเจ้านายทุกพระองค์อีกด้วย

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ กล่าวว่า เนื้อหาการแสดงแบ่งออกเป็น 9 องก์ ได้แก่ ก่อร่างสร้างเมือง, รุ่งเรืองรัตนโกสินทร์, ถิ่นสยามอารยะ, ประชาธิปไตยสร้างสรรค์, ในหลวงที่คนไทยใจผูกพัน, ทั่วเขตขัณฑ์, รอยพระบาท ทรงยาตรา, อัครศิลปิน, หลักไทย หลักใจ และ ดุจถวายชัย ชโย ซึ่งแต่ละตอนเราจะสื่อให้ผู้ชมได้เห็นว่าพระมหากษัตริย์แต่ละพระองค์ต้องทรง งานหนักเพียงใดเพื่อรักษาแผ่นดินไทยไว้ โดยการแสดงครั้งนี้เราได้เนรมิตให้ “จิตตสยาม” ผู้ที่มีจิตวิญญาณเป็นตัวแทนของคนไทยที่รักชาติ มีความผูกพันกับพระเจ้าแผ่นดินและอยู่ร่วมกันในเหตุการณ์สำคัญๆ ในแต่ละยุคสมัย แสดงโดย จอย-รินลณี ศรีเพ็ญ นักแสดงสาวมากความสามารถมาเป็นนักแสดงนำในการร้อยเรียงเรื่องราว” นายเสริมคุณกล่าว

ทั้งนี้ การแสดงจะเริ่มแสดงตั้งแต่วันศุกร์ที่ 17 ธ.ค.53 ถึงวันจันทร์ที่ 28 ก.พ.54 เวลา 19.00-20.30 น.โดยงดการแสดงทุกวันจันทร์ ยกเว้นวันจันทร์ที่ 28 ก.พ.54 และงดการแสดงในวันที่ 27 ธ.ค.53-3 ม.ค.54 จำหน่ายบัตรในราคา 500 บาททุกที่นั่ง เริ่มจำหน่ายสำหรับประชาชนทั่วไปตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค.ศกนี้ ที่ห้องประชาสัมพันธ์ ทางเข้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง โทร.02-623-5500, 02-623-5499 ต่อ 1120-1123-1126 และ 4567-4568 ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. โดยรายได้หลังหักจากค่าใช้จ่ายจะได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป

(เป็นโอกาสอันเป็นมงคลยิ่งของผองไทย 116,000 คน ที่จะได้เข้าชม ใน 58 รอบเท่านั้น และบัตรหมดไปแล้ว 30 รอบ...คงต้องรีบเร่งไปจองบัตรเข้าชมสิ่งอันเป็นมิ่งมงคลครั้งสำคัญนี้ของพสกนิกรชาวไทย)

แจ้งข่าวโดย สำนักพระราชวัง  

ASTV ผจก. 18  พ.ย. 2553

เชิญทุกท่าน ร่วมสร้างบุญกุศลด้วยกัน ....ส่งต่อข่าวสารแก่เพื่อนๆ มีโอกาสชมจิ๊กซอร์ต่างๆ สำหรับนักค้นหาสาระชีวิตต่อภาพส่วนตัว ทั้ง ด้านโลกียะและโลกุตระ ที่ ainews1.com จัดไว้บริการให้แก่เพื่อนๆทุกเพศวัย ฟรี  ที่ลิงค์ /article385.html     Bookmark and Share