พัทลุงมีน้ำท่วมหนักถึง 3 คราวและจังหวัดอื่นๆ หลังน้ำท่วมจะฟื้นฟูอาชีพอย่างไร ?

http://ainews1.com/article491.html

ปัญหาการประกอบอาชีพหลังน้ำลดแล้ว :

  1. ปัญหาด้านทุนรอน
  2. ปัญหาฝนแล้ง และทิ้งช่วงยาว

ก่อนเข้าไปในตัวปัญหาลองแวะมาดูสภาพในพื้นที่จริงของพี่น้องในจังหวัดต่างๆที่ถูกน้ำท่วม โดยขอนำเอาต้นแบบที่พัทลุง ที่โดนน้ำท่วมถึง 3 รอบมาดูกัน

พัทลุงน้ำท่วมระลอก 3 เตือน ปชช.ระวังน้ำป่าไหลหลาก-ดินถล่ม   ผู้จัดการออนไลน์  29 พฤศจิกายน 255....รายงาน

พัทลุง - หลังจากที่ ฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนของราษฎรขยายวงกว้างขึ้นในหลายอำเภอ เดือดร้อนกว่า 1,000 ครัวเรือน ขณะที่ศูนย์ป้องกันฯ สตูล ประกาศเตือนให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังฝนตก น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม และสั่งเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง


 

วันนี้ (29 พ.ย.) จากสภาวะฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้พื้นที่ในจังหวัดพัทลุง เกิดน้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนของราษฎร จนขยายวงกว้างขึ้นในหลายอำเภอ โดยเฉพาะพื้นที่ หมู่ 1 และ 9 ต.เขาชัยสน หมู่ 6, 12, 14 ต.โคกม่วง อ.เขาชัยสน ม.3, 8 ต.ป่าบอน อ.ป่าบอน หมู่ 6 ต.นาโหนด อ.เมือง จ.พัทลุง ส่งผลให้ชาวบ้านกว่า 1,000 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนจากสภาวะน้ำท่วมอีกครั้ง

 โดยเฉพาะหมู่ที่ 1, 9 ต.เขาชัยสน น้ำได้ทะลักเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว ทำให้ชาวบ้านต้องขนย้ายข้าวของขึ้นไว้ที่สูงอย่างเร่งด่วน ซึ่งระดับน้ำเฉลี่ยสูง 30-50 ซม.ในขณะที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พัทลุง ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังฝนตก น้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่มอย่างต่อเนื่อง หลังพบดินภูเขาพื้นที่ ม.3, 4 มีรอยแยกเป็นทางยาว และเลื่อนไหล พร้อมทั้งสั่งเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

ทีนี้ลองมาดูปัญหาข้อแรก ที่พี่น้องในพื้นที่น้ำท่วมขาดทุนรอนกันอยู่แล้ว....การฟื้นฟู ต้องประหยัดและรวดเร็ว ใช้เวลาให้น้อยที่สุด ให้มีอาหารรับประทาน และมีเหลือขายสร้างรายได้จากตลาด....ไม่มีอะไรดีไปกว่า เลือกปลูกพืชผัก ที่ชอบรับประทาน และให้ผลเร็วประมาณ 40-45 วัน ....ระบบ เอ็นฟังก์ชั่น จะเข้ามาช่วยพี่น้องผลิตพืชผักอินทรีย์ ที่ต้นทุนต่ำมาก และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ปัญหาที่ 2 เป็นปัญหาโลกแตก ที่จะเอาน้ำจากที่ไหนมาทำนาทำไร่ บนที่ดินดอน หรือพื้นที่ขาดน้ำ ....ปัญหกาตรงนี้แก้ไขได้โดย พี่น้องรวมตัวกันเป็นกลุ่มในรัศมีกลุ่มละ 19 กม. แล้วร่วมกันพิจารณาศึกษา ติดตั้งเครื่องเรียกฝน มาใช้ร่วมกันโดยด่วน ที่ลิงค์นี้ /article337.html  ในราคาต้นทุน เพื่อใช้น้ำจากฟ้าราคาถูก และไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายด้านชลประทาน และไม่ต้องขุดสระกักเก็บน้ำ

เมื่อพี่น้องในทุกๆพื้นที่ทั่วประเทศไทย ที่ขาดน้ำ มีวิธีการผลิตพืชผลอินทรีย์ราคาประหยัดและให้ผลผลิตที่เต็มประสิทธิภาพ ในพืชนาๆชนิดแล้ว การฟื้นตัวในอาชีพ และความเป็นอยู่ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว

ปัจจุบัน ปรากฏการณ์ เอ็นนิโย่ และลานีญ่า มาต่อเนื่องหัวปีท้ายปี ทั้งทำให้เกิดฝนทิ้งช่วงยาวนานขึ้น และยังพาฝนมาเร็วและหนักทำให้เกิดน้ำท่วมกระทันหัน ปีหน้า 2554 อาจเกิดน้ำท่วมหนักใน 57 จังหวัด พี่น้องเกษตรกรต้องปรับเปลี่ยนระยะเวลาการปลูก และเก็บเกี่ยวให้เสร็จก่อนน้ำท่วม จะได้ไม่สูญเสียพืชผล ที่เหลืออยู่ 2-3 สัปดาห์ แต่เก็บไม่ทันน้ำท่วม ต้องได้รับความเสียหายมากมาย เช่นในปี 2553

ระบบ เอ็นฟังก์ชั่น ช่วยร่นระยะเวลา การได้รับสารอาหารให้แก่พืช ประมาณ 2 สัปดาห์ และยังเพิ่มประสิทธิภาพโรงครัวของพืช เพิ่มคลอโรฟีล ให้ใบหรือต้นพืชสังเคราะห์แสงแดดได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย จึงเข้ามาช่วยปฏิรูปวิธีการเพาะปลูกพืชอินทรีย์แผนใหม่ให้อย่างมีประสิทธิภาพปลอดภัย และต้นทุนต่ำ

เชิญทุกท่าน ร่วมสร้างบุญกุศลด้วยกัน ....ส่งต่อข่าวสารแก่เพื่อนๆ มีโอกาสชมจิ๊กซอร์ต่างๆ สำหรับนักค้นหาสาระชีวิตต่อภาพส่วนตัว ทั้ง ด้านโลกียะและโลกุตระ ที่ ainews1.com จัดไว้บริการให้แก่เพื่อนทุกเพศวัยทุกคน ฟรี ที่ลิงค์ /article385.html     Bookmark and Share