เป็นโรคโลหิตจาง VS ข้าวเจ้าหอมนิล

โลหิตจางจากภาวะขาดธาตุเหล็ก

http://ainews1.com/article494.html

Bookmark and Share

โลหิตจาง (เลือดจาง) หมายถึงภาวะที่ร่างกายมีปริมาณเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ ทำให้มีอาการซีด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีสาเหตุได้หลายประการ

สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดในบ้านเราก็คือภาวะขาดธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญอันหนึ่งสำหรับการสร้างเม็ดเลือดแดงของร่างกาย

ภาวะนี้สามารถป้องกันและแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการกินอาหารที่ถูกต้อง และการเสริมบำรุงด้วยยาที่เข้าธาตุเหล็ก (ยาบำรุงโลหิต)

 ชื่อภาษาไทย โลหิตจางจากภาวะขาดธาตุเหล็ก, เลือดจางจากการขาดธาตุเหล็ก
 ชื่อภาษาอังกฤษ Iron deficiency anemia
 สาเหตุ เกิดจาก 2 สาเหตุใหญ่ๆ ดังนี้

1. เกิดจากการกินอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ กับความต้องการของร่างกาย เช่น กินเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ นม และไข่ น้อยเกินไป อาหารเหล่านี้มีธาตุเหล็กมาก ซึ่งลำไส้สามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่าธาตุเหล็กที่อยู่ในพืชผัก

ผู้ ที่เบื่ออาหารจากการเจ็บป่วยเรื้อรังด้วยโรคอื่นๆ (เช่น วัณโรคปอด มะเร็ง เอดส์) หรือผู้สูงอายุที่กินอาหารได้น้อยหรือไม่ครบส่วน (เช่น ไม่มีฟันเคี้ยวเนื้อสัตว์) ก็อาจได้รับธาตุเหล็กน้อยเกินไป

ผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติ ชีวจิต หรือแมกโครไบโอติก อย่างเคร่งครัดและไม่ถูกหลักโภชนาการ คือกินแต่พืชผักเป็นหลัก ก็อาจขาดธาตุเหล็กได้ เนื่องจากถึงแม้ในพืชผักจะมีธาตุเหล็กอยู่ แต่ธาตุเหล็กในพืชผักถูกลำไส้ดูดซึมเข้าร่างกายได้น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ากินพร้อมข้าวซึ่งมีสารไฟเทต (phytate) ที่ขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็ก

นอกจากนี้ เด็กในวัย 2 ขวบแรก และเด็กวัยรุ่นในช่วงกำลังเจริญเติบโต รวมทั้งหญิงตั้งครรภ์ (ซึ่งมีความต้องการธาตุเหล็กเพิ่มขึ้นกว่าคนปกติ เพื่อนำไปใช้ในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์) ถ้าไม่ได้กินธาตุเหล็กให้เพียงพอ ก็มักจะเกิดภาวะโลหิตจางได้

2. เกิดจากการเสียธาตุเหล็กออกไปกับเลือด เช่น มีประจำเดือนออกมาก (พบได้บ่อยในหญิงวัยรุ่นและวัยเจริญพันธุ์) ตกเลือดเนื่องจากแท้งบุตรหรือคลอดบุตร เลือดออกจากกระเพาะอาหาร (ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ) จากการใช้ยาแก้ปวดข้อและสาเหตุอื่นๆ เลือดออกเรื้อรังในผู้ที่เป็นริดสีดวงทวาร (ถ่ายเป็นเลือดสด) เป็นโรคพยาธิปากขอ เป็นต้น


ผู้เรียบเรียง รศ.นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ

ส่วนอาหารประจำวัน ช่วยแก้ไขอาการเป็นโรคโลหิตจาง ทำได้ง่าย และสะดวกในปัจจุบัน ด้วยใช้ผลิตผลจากงานวิจัยข้าวพันธุ์ใหม่ของม.เกษตรศาสตร์ ที่ท่านจะศึกษาราบละเอียดได้ดังนี้ :

ข้าวเพื่อสุขชีวิต : ข้าวเจ้าหอมนิล    

   ในสภาพสังคมปัจจุบันปัญหาเรื่องสุขภาพถูกหยิบยกมาพูดกันมากขึ้น การบริโภคเพื่อสุขภาพจึงได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน เนื่องจากเป็นวิธีหนึ่งที่ป้องกันภัยป่วยอันยากแก่การรู้ล่วงหน้าได้ดี ก่อนหน้านี้คนไทยไม่เคยรู้จักโรคหัวใจขาดเลือด โรคความดันโลหิตสูง ผลการตรวจระดับค่าเฉลี่ยของคลอเลสเตอรอลพบว่ามีเพียง 150-170 มิลลิกรัม แต่ปัจจุบันอาหารจำพวกนม ผลิตภัณฑ์จากนมเนย ไขมัน เนื้อสัตว์ต่างๆ อาหารฟาสฟูดต่างๆ จากชาติตะวันตก ทำให้ระดับคลอเลสเตอรอลสูงขึ้น ดังนั้นการปฏิบัติตัวที่เหมาะสมก็คือการปรับตัวให้สอดคล้องกับวิถีของธรรมขาติ
เมล็ดข้าวสีนิล          ข้าว จัดเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นหมู่อาหารที่สำคัญของร่างกายเพราะเป็นกลุ่มที่ให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรตแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (simple carbohydrate) หมายถึง น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างการดูดซึมไปใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องย่อย เช่น น้ำหวาน น้ำอัดลม เป็นต้น อีกกลุ่มหนึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (complex carbohydrate) เป็นอาหารที่มีโมเลกุลใหญ่ ใช้เวลาในการย่อยนานกว่าจะได้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่จะดูดซึมเข้าไปใช้ ในการะแสเลือด ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวโพด ลูกเดือย เผือก มัน ฯลฯ

ตับอ่อนไม่ต้องทำงานหนักผลิตอินซูลิน มาใช้กับน้ำตาล เปิดประตูเซลล์นำน้ำตาลเข้าไปภายในเซลล์ เพื่อใช้เผาผลาญเป็นพลังงาน มนุษย์ผู้รักสุขภาพจึงหลีกเลี่ยงไม่รับประทานคาร์โบไฮเรดทเชิงเดี่ยว ซึ่งรวมทั้งข้าวขาว ก๋วยเตี๋ยว อาหารลักษณะเดียวกันในจำพวกนี้ ปัจจุบันล่วงมาได้ 10 ปี มีการปฏิรูปการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะไม่ตามใจปาก และยังช่วยรักษาโรคทุกชนิดให้หายขาดได้อีกด้วย 

โดยทุกท่านจะได้รับคำแนะนำเพิ่มเติม ให้ทุกคนสามารถเป็นหมอรักษาตนเองได้ ตลอดไป....ในยามที่โลกกำลังประสบภัยพิบัติ ท่านจะไปวิ่งหาหมดที่ไหน บรรดาคุณหมอทั้งหลายยังจะเอาตนเองไม่รอดเลย ท่านลองจินตนาการให้ดีๆ โลกร้อนขึ้นทุกวัน ความร้อนไปปลุกเชื้อโรคอีกเป็นร้อยๆชนิด ที่ไม่มียารักษาทั้งนั้น

การวิจัยยาแต่ละตัว ยากลำบากและใช้เวลานานหลายปี มนุษย์จึงพัฒนาการรักษาแบบเดิมไม่ทันกับโรค และจะมีพลโลกจำนวนไม่น้อยที่ต้องเสียชีวิตไป เนื่องจากโรคภัยชนิดใหม่ๆ ที่สัตว์เล็กๆนำมาเช่นยุงเป็นต้น

สำหรับผู้ที่สนใจวิธีเป็นหมอให้แก่ตนเอง และสงเคราะห์ผู้อื่นโดยไม่เกี่ยงระยะทางลองแวะศึกษารายละเอียดที่  http://morgangaiyasit.com/aboutme.php

 

ข้าวกล้องคืออะไรเมล็ดข้าว
          ข้าวกล้อง คือผลผลิตที่ได้จากการสีข้าวเพียงครั้งเดียว เพียงแค่ให้เปลือกที่หุ้มเมล็ดข้าวอยู่นั้นหลุดออกไป ที่เหลือเป็นเนื้อหรือเมล็ดข้าว และทั้งหมดคือข้าวกล้อง ซึ่งประกอบไปด้วยเยื่อหุ้มเมล็ด จมูกข้าว และเนื้อข้าว
          เยื่อหุ้มเมล็ด จะมีเส้นใยอาหารสูง และมีเกลือแร่อยู่บ้าง
          จมูกข้าว เป็นส่วนที่มีชีวิติ อุดมไปด้วยวิตามิน ไขมัน โปรตีน เกลือแร่ต่างๆ และเป็นส่วนของข้าวที่จะเจริญเป็นต้นข้าวต่อไป
          เนื้อข้าว ถ้านำเมล็ดข้าวไปทำการขัดสีต่อส่วนของเยื่อหุ้มเมล็ดและจมูกข้าวจะหลุดออก จนเหลือแต่ส่วนเนื้อข้าวสีขาว ที่เรารับประทานอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งเป็นแป้งที่ให้แต่พลังงานเท่านั้น


          ในอดีตปัญหาการบริโภคข้าวกล้องคือ ความแข็ง ไม่นุ่มของข้าวกล้อง และความเคยชินของผู้บริโภค การแก้ไขโดยพัฒนาพันธุ์ข้าวที่มีลักษณะเปลือกหุ้ม endosperm นุ่ม เพื่อจะได้ข้าวกล้องที่นุ่มขึ้น และง่ายต่อการหุงต้ม ซึ่งข้าวเจ้าหอมนิลเป็นข้าวที่มีคุณลักษณะของข้าวกล้องดังกล่าว....นอกจากนี้ก่อนนำข้าวมาหุง ควรแช่น้ำไว้ 1 คืน เพื่อปลุกให้ข้าวตื่นขึ้น มีชีวิตก่อนนำไปหุง ซึ่งประหยัดเวลาและได้ข้าวที่นุ่มอร่อย

หากผู้บริโภคข้าวเจ้าหอมนิล หรือข้าวกล้องที่เพิ่งสีมาไม่เกิน 2 สัปดาห์ สามารถนำมาเพาะให้งอกก่อน แล้วจึงนำไปหุง เมื่อเพาะงอกแล้วนำใส่ตะแกรงตากแดดให้แห้งเก็บเอาไว้หุงต่อไป เทคนิคการเพาะให้งอกเกือบร้อยเปอร์เซ็น ใส่ แอ๊คติ้ง ฮอร์โมนเร่งเรากอินทรีย์ นิดหน่อย การดำเนินงานตรงนี้ท่านเสียเวลาไปบ้าง แต่ได้สารอาหารที่เมล็ดข้าวได้แปรรูปเป็นแป้งและเอ็นไซม์ และวิตามินต่างๆมากกว่าเดิมเป็นร้อยๆเท่าในบางรายการ จึงนับว่าคุ้มค่าในการเพิ่มสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ก่อนที่จะนำข้าวกล้องไปหุงแบบธรรมดา

หากท่านที่ไม่มีเวลาจะเพาะ ก็สามารถใช้ทางลัดได้รับคุณค่าทางอาหารสูงได้เช่นเดียวกัน โดยบริโภคข้าวผสมคัดพิเศษของโครงการสมเด็จพระราชินี หาซื้อได้ที่เดอะมอลล์ และ ดิเอ็มโพเรียม เป็นสินค้าของศูนย์ศิลปาชีพ ถามหา ข้าวกล้องปรุงเบญจกระยาทิพย์

การบริโภคข้าวกล้องดีอย่างไร
          การบริโภคข้าวกล้องเป็นวิถีทางหนึ่งของการบริโภคเพื่อสุขภาพ คุณค่าทางอาหารของข้าวอยู่ที่เยื่อหุ้มเมล็ดหรือรำที่ขัดออกไป ดังนั้นการบริโภคข้าวกล้องจึงได้รับคุณค่าทางอาหารของข้าวอย่างครบสมบูรณ์ ข้าวที่ขัดขาวสวยน่ารับประทานจึงให้แค่พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตเท่านั้น ปราศจากคุณทางโภชนาอย่างอื่น สีของข้าวกล้องนอกจากจะสร้างความสะดุดตาแก่ผู้บริโภคแล้ว ยังเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติทางด้าน antioxidation อันเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยป้องกันการเกิดความบกพร่องในร่างกาย รำเป็นสารที่ให้เยื่อใยที่เป็นประโยชน์ (dietary fiber) ซึ่งวงการแพทย์รายงานว่าเยื่อใยเหล่านี้มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำ ไส้ใหญ่ และกระเพาะอาหาร ทั้งยังเป็นส่วนช่วยป้องกันการดูดซึมไขมัน ชนิดอิ่มตัวเข้าสู่กระเพาะอาหาร ได้เป็นอย่างดี

โดยปกติแล้วร่างการเราต้องการเส้นใยอย่างน้อยวันละ 20 กรัม ข้าวกล้อง 100 กรัม มีเยื่อใย 2.1 กรัม ในขณะที่ข้าวมีเพียง 0.7 กรัม นอกจากนี้ในข้าวกล้องยังอุดมไปด้วยวิตามินบีอีกหลายตัว ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการช่วยการทำงานของระบบประสาท สมอง ทำให้ความจำดี อารมณ์ดี ไม่เครียดง่าย ลดการเป็นโรคอัลไซม์เมอร์  ช่วยในการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ เสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจ  หรือช่วยให้มีอายุยืน ช่วยรักษาโรคเหน็บชา วิตามินอีในจมูกข้าวยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวสำคัญ ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังเหี่ยวย่น เป็นรอยตีนกา ฝ้า กระ ข้ออักเสบ ต้อกระจก หลอดเลือดอุดตัน สาเหตุของโรคหัวใจอัมพาต และโรคมะเร็ง และธาตุเหล็กที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง แต่ปัญหาของการบริโภคข้างกล้อง คือ การดูดซึมน้ำเข้าสู่เมล็ดเกิดได้ยากลำบาก ทำให้ข้าวกล้องสุกยาก และแข็ง ไม่เป็นที่น่ารับประทาน ปัจจุบันยังไม่เคยมีแนวคิดในการปรับปรุงพันธุ์เพื่อการบริโภคข้าวกล้องอย่างจริงจัง

วิตามิน ธาตุอาหาร ต่างๆในข้าวกล้องมีเกือบครบทุกหมู่ ยกเว้นวิตามินซี ซึ่งเราต้องเติมจากพืชผัก ผลไม้ ก็จะได้รับวิตามิน ต่างๆที่ร่างกายต้องการในแต่ละวั้น ไม่มาก......ติดตามมาถึงตรงนี้ นึกเฉลียวใจหรือยัง ว่าทำไมคนสมัยก่อน 40 ปีมาแล้วจึงมีร่างกายแข็งแรง การรับประทานข้าวที่ได้ผลดีที่ทสุดคือ สีวันไหนทานวันนั้น...ปัจุบัน เราตุนข้าวเปลือกเอาไว้ แล้วใช้เครื่องสีข้าวเล็กๆใช้พลังงานคน ก็สีได้ทุกวันเหมือนกัน...ทำไมพูดถึงวิธีการนี้...ในอนาคตไม่ไกลนัก ผู้ที่รอดชีวิตจากภัยพิบัติครั้งใหญ่ของโลก  จะมีเวลาแต่ละวันเหลือเฟือ ที่ต้องถอยกลับไปใช้ชีวิต ที่ย้อนถอยหลังไปมากกว่า 50 ปี และไม่มีไฟฟ้าใช้...และเมื่อนั้นผู้ที่เหลือรอดอยู่ จะได้ใช้ชีวิตพอเพียง อย่างเต็มที่

ปริมาณวิตามินบางชนิดในข้าวและข้าวสาลี (หน่วย : มิลลิกรัม/100 กรัม )
ชนิดข้าว
Thiamine (B1)
มิลลิกรัม/100 กรัม

Riboflavin (B2)
มิลลิกรัม/100 กรัม
Niacin (B3)
มิลลิกรัม/100 กรัม
B6
มิลลิกรัม/100 กรัม
Folic acid
มิลลิกรัม/100 กรัม
ข้าวกล้อง
ข้าวขัดขาว
ข้าวสาลี
0.34
0.07
0.57
0.05
0.03
0.12
4.7
1.6
7.4
0.62
0.04
0.36
20
16
78

ที่มา : Chrispeels, M. L. and David, E.S. 1994. Plants, Genes, and Agriculture. Jones and Bartlett Publishers.
London, England. 478p.

 


         ข้าวเจ้าหอมนิล คืออะไร
 ข้าวเจ้าหอมนิล เป็นข้าวที่ได้รับการคัดเลือกจนได้ข้าวที่มีเมล็ดข้าวกล้องเรียวยาว สีม่วงเข้ม ข้าวกล้องเมื่อหุงสุกจะนุ่มเหนียว หอม ข้าวสารหุงสุกมีสีม่วงอ่อน นุ่ม และมีกลิ่นหอมเช่นกัน คุณสมบัติที่สำคัญของข้าวเจ้าหอมนิล คือ ข้าวกล้องมีโปรตีนสูงถึง 12.5 เปอร์เซ็นต์ และยังประกอบไปด้วย ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม และโพแทสเซียม ซึ่งสูงกว่าข้าวขาวดอกมะลิ (ตารางที่ 1) นอกจากนี้ลักษณะดีเด่นของข้าวเจ้าหอมนิลที่พบนอกจากคุณค่าทางโภชนาการ ได้แก่ ทรงต้นเตี้ย แตกกอดี เมล็ดมีน้ำหนักดี อายุสั้นเพียง 95 วัน ทำให้สามารถปลูกได้ถึง 3 ครั้ง/ปี ดังนั้นหากได้รับการจัดการที่เหมาะสมในการผลิต จะให้ผลผลิตต่อปีสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ

ตารางที่ 1 คุณค่าทางโภชนาการของข้าวเจ้าหอมนิลเทียบ กับข้าวขาวดอกมะลิ 105
คุณค่าทางโภชนาการ
ข้าวเจ้าหอมนิล
ข้าวขาวดอกมะลิ 105
โปรตีน (%)
คาร์โบไฮเดรต (%)
ธาตุเหล็ก (มก./100 ก)
สังกะสี (มก./100 ก)
แคลเซียม (มก./100 ก)
โพแทสเซียม (มก./100 ก)
ทองแดง (มก./100 ก)
12.56
70.0
3.26
2.9
4.2
339.4
0.1
6.0
80.0
-
-
-
-
-

การผลิต และการตลาด ข้าวเจ้าหอมนิลข้าวสีนิล
       
 มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ และบริษัท เกษตรรุ่งเรือง มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการผลิตข้าวเจ้าหอมนิลออกสู่ตลาดผู้บริโภค เมื่อ วันที่ 23 สิงหาคม 2543 ที่ผ่านมา โดยในข้อตกลงดังกล่าวนี้ พันธุ์ข้าวเจ้าหอมนิลยังคงเป็นกรรมสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเป็นเจ้าของสิทธิบัตรหากมีการจดสิทธิบัตรในต่างประเทศทั่วโลก มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์เป็นผู้ดำเนินการผลิตข้าวเปลือกที่มีคุณภาพส่งให้กับบริษัทฯ ในราคาประกัน โดยบริษัทฯ คิดราคาให้ในราคาสูงสุดของข้าวขาวดอกมะลิ 105 ณ โรงสี ตามประกาศของกรมการค้าภายใน ในวันที่ส่งข้าวแต่ละครั้ง แต่ต้องไม่ต่ำกว่า 7,000 บาท/ตันข้าวเปลือก

ทั้งนี้บริษัทฯ ยังได้สนับสนุนเงินทุนส่วนหนึ่งกลับคืนมาจากมูลค่าของข้าวเปลือกที่ส่งให้ กับบริษัทฯ เพื่อเป็นการสนับสนุนและพัฒนางานวิจัยของมหาวิทยาลัย และยังจะได้ค่าตอบแทนสิทธิ์ในอัตราร้อยละ 5 ของมูลค่าข้าวเปลือกที่ส่งให้กับบริษัทฯ เป็นเวลา 10 ปี ด้วย ส่วนบริษัท เกษตรรุ่งเรือง มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เป็นผู้รับซื้อข้าวเปลือกจากมหาวิทยาลัย แปรรูปและจำหน่ายข้าวเจ้าหอมนิลในรูปของผลิตภัณฑ์ ข้าวเจ้าหอมนิล เพื่อนไทย และ ข้าวหอมไตรรงค์ เพื่อนไทย ขณะ นี้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีจำหน่ายในซูปเปอร์มาร์เก็ตของ โลตัส จัสโก้ และท๊อป และเนื่องจากข้าวเจ้าหอมนิลเป็นกรรมสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในโครงการต่อไปบริษัทเอกชนรายอื่นๆ ที่มีศักยภาพและความสนใจข้าวเจ้าหอมนิลจะได้นำข้าวไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ อื่นๆ อีก เช่น น้ำนมข้าว breakfast cereal เป็นต้น

ในกระบวนการผลิต สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยศูนย์พันธุวิศวกรรม และเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตรเป็นผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ คุณภาพดีแจกจ่ายให้กับเกษตรที่เข้าร่วมโครงการ ดูแลการผลิต และรับซื้อผลผลิตคืนในราคาประกัน โดยเมล็ดพันธุ์ทั้งหมดดำเนินการผลิตภายในพื้นที่ฟาร์มมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน
          สำหรับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการเป็นเกษตรกร หรือกลุ่มเกษตรกรที่สนใจการปลูกข้าวเจ้าหอมนิล สามารถผลิตข้าวได้อย่างมีคุณภาพ ไม่มีการปนเปื้อนข้าวขาว และมุ่งเน้นการผลิตแบบอินทรีย์ ซึ่งเกษตรกรหรือกลุ่มเกษตรกรต้องมาทำข้อตกลงร่วมกันและรับเมล็ดพันธุ์ได้โดย ตรงกับศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพ ทางการเกษตรมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ซึ่งเกษตรกรจะได้รับผลตอบแทนจากการผลิตข้าวเจ้าหอมนิล ในราคา 7,000 บาท/ตัน ข้าวเปลือก

:: เอกสารเผยแพร่ :
 

ต้นทุนการผลิต ข้าวเจ้าหอมนิล ที่เป็นเกษตรอินทรีย์ล้วนๆ สามารถปรับลดต้นทุนลงได้อีก หากได้นำเอาระบบ เอ็นฟังก์ชั่น เข้าไปช่วยลดต้นทุนการผลิต พร้อมๆกับเพิ่มผลผลิตไปด้วย และลดความชื้นในเมล็ดข้าวลงอีก ให้อยู่ในเกณฑ์ 17-19 % ทำให้เนื้อในใส แน่นสีไม่หักง่าย จะเพิ่มข้าว 100 % ได้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งจะให้รสชาติที่อร่อยน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

สรุปว่า ถ้าเป็น ข้าวเจ้าหมอนิล เอ็นฟังก์ชั่น นั้นได้ผลดีทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้บริโภค และลดโลกร้อนไปด้วยในตัว

                แค่คิดจะใช้ก็ติด กระแสความรวยมาแล้ว

เชิญทุกท่าน ร่วมสร้างบุญกุศลด้วยกัน ....ส่งต่อข่าวสารแก่เพื่อนๆ มีโอกาสชมจิ๊กซอร์ต่างๆ สำหรับนักค้นหาสาระชีวิตต่อภาพส่วนตัว ทั้ง ด้านโลกียะและโลกุตระ ที่ ainews1.com จัดไว้บริการให้แก่เพื่อนทุกเพศวัยทุกคน ฟรี ที่ลิงค์ /article385.html   

สร้างตู้เอทีเอ็มส่วนตัวกับบริษัทมหาชน
http://ainews1.com/index.html
Bookmark and Share
 
 
 N>