เม็ดเลือดแดงกับการนอน

http://www.ainews1.com/article546.html

Bookmark and Share

เม็ดเลือดแดง ในร่างกายมนุษย์มีหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ และแร่ธาตุไปหล่อเลี้ยงเซลล์ทั่วร่างกาย หมุนเวียนทุกๆวัน โดยส่วนหนึ่งอย่างน้อย 2.5 ล้านเม็ดจะแตกทำลายไป สำหรับผู้ที่ทำงานหนัก รวมถึงผู้ที่นอนหลับหลัง 3 ทุ่มจะเพิ่มการแตกของเม็ดเลือดแดงมากยิ่งขึ้น ปริมาณเม็ดเลือดแดงในสตรีมีอยู่ประมาณ 35 ล้านเม็ด ผู้ชายมีอยู่ 40 ล้านเม็ด

ปัญหาของผู้นอนดึกหลัง 3 ทุ่ม  เม็ดเลือดแดงจะแตกมากขึ้น และถ้าหากร่างกายไม่สามารถสร้างเม็ดเลือดแดงได้ทัน ร่างกายก็จะเสื่อมลง เนื่องจากเซลล์ทั่วร่างกายได้รับออกซิเจนและสารอาหารไม่เพียงพอต่อการฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์

จึงเป็นเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญสุขภาพ ให้คำแนะนำเอาไว้ แต่ไม่ค่อยมีการพูดถึงสาเหตุแท้จริงว่าทำไมจึงไม่ควรนอนดึก

โลกมีเวลากลางวันกลางคืน สัตว์โลกส่วนใหญ่จึงใช้โอกาสในช่วงกลางคืนนอนพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ

ในกรณีที่ร่างกายต้องมีการเร่งสร้างเม็ดเลือดแดงเพิ่มมากขึ้น ก็จะต้องเพิ่มภาระให้ไขกระดูกและส่วนอื่นๆทำงานหนักมากขึ้น และต้องใช้ทรัพยากรเช่นธาตุเหล็ก แมกนีเซี่ยม แคลเซี่ยม โพแตสเซี่ยมเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็สืบต่อไปที่การรับประทานอาหาร ว่าได้แร่ธาตุจำเป็นกับความต้องการของร่างกายหรือไม่

ในพระวินัยของสงฆ์จะต้องตื่นทำวัตรแต่เช้าตรู่ ก่อนออกไปบิณฑบาตรโปรดสัตว์ จึงเข้านอนแต่หัวค่ำ หลังทำวัตรสวดมนตร์เย็นแล้ว บางท่านก็จะทำสมาธิต่อ แล้วจึงเข้านอนพักผ่อน

ซึ่งจะมีข้อยกเว้นสำหรับพระอริยะเจ้า หลายๆท่านจะใช้เวลานอนน้อยมาก อาจใช้เวลานอนพักในสมาธิเพียง 2-3 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น ซึ่งท่านบอกกับญาติโยมที่ใกล้ชิดว่า โยมไม่สามารถจะมาใช้มาตรฐานการนอนเช่นเดียวกับพระองค์ท่านได้ ท่านจะพูดสั้นๆเอาไว้เพียงแค่นั้น

เหตุผลที่แท้จริงก็คือ นอกจากท่านมีภารกิจโปรดผู้มาเยี่ยมฟังธรรมยามดึกแล้ว (พวกมีกายพลังงาน) พระอริยะเจ้ายังไม่ใช้ร่างกายและระบบสมองเช่นเดียวกับปุถุชนอีกด้วย ระบบสมองและการคิดด้วยเหตุผลและประสพการณ์ เป็นระบบทางโลกที่ปุถุชนใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งต่างกับอริยะบุคคลไม่พึ่งพาระบบสมองในทางโลกอีกต่อไป จิตเมื่อประสบเหตุต่างๆ จิตจะมีคำตอบต่างๆออกมาเองโดยตรง ที่เรียกว่าการหยั่งรู้...พระอริยะเจ้าจึงไม่ต้องการนอนพักผ่อนมากเช่นเดียวกับคนทั่วไป และการพักผ่อนในสมาธิตลอดเวลา กายหลับแต่จิตตั้งอยู่อิสระตลอดเวลา ไม่มีการหลับ หรืออยู่ในสภาพวิมุติจิต

ดังนั้นหากปุถุชนศึกษาเหตุผลต่างๆในพระวินัยสงฆ์ และเหตุผลต่างๆจากสุขภาพร่างกายประจำวัน ก็จะเข้าใจในภาระหน้าที่ของร่างกาย ว่ามีความจำเป็นอย่างไรในการปฏิบัติตนเอง ให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมของโลก และสถานะของตนเอง ทำให้การทำงานของร่างกายดำเนินไปอย่างสมดุลตามสิ่งแวดล้อมของธรรมชาติ ไม่สร้างปัญหาสุขภาพให้แก่ตนเองได้

อีกประการหนึ่ง ซึ่งหากร่างกายเสียสมดุลไปอย่างหนึ่งก็จะเกิดผลกระทบในส่วนอื่นๆตามมาอีกหลายอย่างทีเดียว

การนอนแต่หัวค่ำและตื่นแต่เช้าตรู่ เราก็จะเสียเวลานอนเท่าๆกัน กับการนอนดึกตื่นสาย แต่ผลประโยชน์ที่ได้รับต่อสุขภาพร่างกายต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ดังนั้นทุกๆวันเม็ดเลือดแดงต้องแตกทำลายทิ้ง ไม่ต่างกับการผลัดเปลี่ยนใบของต้นไม้ และสร้างใหม่ 2.5 ล้านเม็ดแล้ว หากไม่จำเป็นคนเราก็ไม่ควรไปเพิ่มภาระร่างกาย ในการผลิตเม็ดโลหิตแดงเพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็น คือเข้านอนก่อนเวลา 3 ทุ่ม ด้วยเหตุผลทางสุขภาพร่างกายดังที่กล่าวมา และตื่นแต่เช้า ตีสี่หรือตีห้ารับอากาศดีในตอนเช้า

ตัวช่วยรักษาสุขภาพ

คลอโรฟีลล์ สีเขียวของพืช มีลักษณะโครงสร้างคล้ายเม็ดเลือดแดง ต่างกันที่แกนกลางของเลือดใช้ธาตุเหล็ก แต่คลอโรฟีลล์ใช้แมกนีเเซ่ยม เสมือนเป้นเลือดของพืช ซึ่งส่งเสริมการสร้างเม็ดเลือดแดงในมนุษย์ได้ดี รวมทั้งช่วยทำความสะอาดล้างสารพิษต่างๆออกจากร่างกายได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพอีกด้วย ที่หมอเขียวนำมาส่งเสริมสุขภาพมากกว่า 10 ปี

อีกทฤษฎีหนึ่ง ที่เพิ่มออกซิเจนให้แก่ร่างกายโดยตรง และยังเพิ่มพลังงานไฟฟ้า และคลื่นไฟฟ้าให้แก่เซลล์ทั่วร่างกายอีกด้วย และยังเพิ่มการผลิตเสต็มเซลล์ให้แก่ร่างกาย ช่วยยกเครื่องสุขภาพร่างกายให้หายจากทุกโรคอย่างถาวรอีกด้วย และยังมีผลพัฒนาจิตไปด้วยในตัว ให้เข้าถึงแก่นแท้ของชีวิตได้อีกด้วย ฟรีจากธรรมชาติ โดยใช้ทฤษฎีโพเพทัส ของหมอแกน

การออกกำลังกาย ในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งจะศึกษารายละเอียดได้จาก เวลาชีวภาพ ใน 24 ชั่วโมงของร่างกายในแต่ละวัน

เชิญทุกท่าน ร่วมสร้างบุญกุศลด้วยกัน ....ส่งต่อข่าวสารแก่เพื่อนๆ มีโอกาสชมจิ๊กซอร์ต่างๆ สำหรับนักค้นหาสาระชีวิตต่อภาพส่วนตัว ทั้ง ด้านโลกียะและโลกุตระ ที่ ainews1.com จัดไว้บริการให้แก่เพื่อนทุกเพศวัยทุกคน ฟรี  ที่ลิงค์ /article385.html   Bookmark and Share