ผลพวงแผ่นดินไหวญี่ปุ่น

แผ่นดินไหวสึนามิญี่ปุ่น 2เกาะเคลื่อน แกนโลกขยับ

http://www.ainews1.com/article561.html

ผู้เชี่ยวชาญมองญี่ปุ่นแผ่นดินไหวเกิดสึนามิมีความรุนแรงกว่าเฮติ 700 เท่า ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 2 แสนคน แต่ญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เตรียมพร้อมรับมือแผ่นดินไหวดีที่สุดในโลก และตัวเลขผู้เสียชีวิตยังอยู่ในระดับหลายร้อยหรืออาจสูงกว่าพันคน

(12มี.ค.) การเกิดแผ่นดินไหววัดความรุนแรงได้ 8.9 ริคเตอร์ และตามด้วยสึนามิ ได้ทำให้เกาะฮอนชูของญี่ปุ่น ขยับไปทางตะวันออก 8 ฟุต และทำให้แกนโลกเปลี่ยนอีกด้วย โดยนายเคนเน็ธ ฮัดนัด นักธรณีฟิสิคส์ของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ หรือ USGS ให้ความเห็นว่า จากจุดนี้ ทำให้ทราบได้ทันทีว่า ระบบหาพิกัดดาวเทียม ได้เคลื่อนไป 8 ฟุต และเมื่อดูจากแผนที่ของสำนักงานข้อมูลภูมิสารสนเทศ หรือ GSI ในญี่ปุ่น ก็พบว่า ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นในพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง

(การเคลื่อนของเกาะ หลังแผ่นดินไหวครั้งนี้ บ่งบอกว่ามีการเคลื่อนตัวของแมกม่า ที่เป็นนัยสำคัญ ที่ทั่วโลกควรจับตาดูต่อไป รวมทั้งภูเขาไฟเกิดการปะทุด้วย และอาการที่แมกม่าเคลื่อนตัวในที่ต่างๆ และจะเกิดแผ่นดินไหวนอบ Ring of Fire หรือไม่)

ส่วนรายงานของสถาบันธรณีฟิสิคส์และภูเขาไฟในอิตาลี ได้ประเมินว่า แผ่นดินไหวที่มีแรงสั่นสะเทือนถึง 8.9 ริคเตอร์ ได้ทำให้เแกนโลกขยับไปเกือบ 10 เซ็นติเมตร (ในประเด็นนี้ยิ่ง บ่งชี้ให้เห็นอิทธิพลแรงผลักดันของแมกม่าใต้โลกชัดเจนยิ่งขึ้น)

แผ่นดินไหวครั้งนี้ ที่ได้ชื่อว่ามีความรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น และยังทำให้เกิดกำแพงน้ำสูง 30 ฟุต พัดเข้าถล่มพื้นที่ชายฝั่งของเกาะฮอนชู ด้านที่ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกทำให้ 50 ประเทศทั่วภูมิภาค ประกาศเตือนภัยสึนามิ รวมถึงประเทศที่อยู่ไกลออกไป เช่นแคนาดา สหรัฐและชิลี ซึ่งในช่วง 24 ชั่วโมงหลังเกิดแผ่นดินไหว มีอาฟเตอร์ช็อคเกิดตามมาถึง 160 ครั้ง และมีอยู่ 141 ครั้ง ที่วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 5.0 ริคเตอร์ หรือมากกว่า

(ถ้าหากสิ่งที่นาย กอร์ดอน สแกลเลี่ยน ได้เห็นล่วงหน้า ถึงแผ่นดินประเทศญี่ปุ่น จมหายไปในท้องทะเล เป็นความจริงภายในปี 2012 ในอนาคตอาจเกิดแผ่นดินไหวแรงกว่าที่ปรากฏอีกก็ได้ รวมทั้งปัจจุบันมีแรงกดลงมาจากจักรวาลด้วย และประกอบกับมแกม่าได้เคลื่อนตัวทั่วโลก อาจเกิดโพรงขนาดใหญ่เหนือแมกม่า ช่วยทำให้เปลือกโลกข้างบนยุบตัวแบบเดียวกั้บการเกิดหลุมยุบก็ได้ ชาวโลกเคยเห็นหลุมยุบขนาดต่างๆมาแล้ว ที่ใหญ่หน่อยเท่าสนามฟุตบอล)

ญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า วงแหวนแห่งไฟ ที่มีการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกและแผ่นดินไหว ที่เริ่มตั้งแต่นิวซีแลนด์ ไปจนถึงแปซิฟิฟิกใต้ ซึ่งผ่านญี่ปุ่น รัฐอลาสก้า ชายฝั่งตะวันตกของอเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวในครั้งนี้ รุนแรงกว่าที่เกิดที่เฮติเมื่อปี 2553

ความรุนแรงของแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ เทียบได้กับแผ่นดินไหวที่อินโดนีเซีย เมื่อปี 2547 ตามด้วยสึนามิ คร่าชีวิตประชาชนกว่า 2 แสนคน ในหลายสิบประเทศบริเวณมหาสมุทรอินเดียแต่การเปรียบเทียบสึนามิ ด้วยเงื่อนไขของขนาดความรุนแรงนั้น เป็นเรื่องยาก เนื่องจากสึนามิเมื่อปี 2547 เกิดในภูมิภาคที่ไม่เคยมีการเตรียมพร้อมรับมือมาก่อน ไม่มีระบบเตือนภัยในมหาสมุทรอินเดีย ทำให้ความเสียหายหนักกว่าครั้งที่เกิดที่ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นแผ่นดินไหวแรงกว่าเฮติ700เท่า

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า แผ่นดินไหวนอกชายฝั่งเมืองเซนไดของญี่ปุ่นเมื่อวานนี้(11มี.ค.2554) ที่วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 8.9 ริกเตอร์มีความรุนแรงกกว่าแผ่นดินไหว 7 ริกเตอร์ในเฮติเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้วถึง 700 เท่า และทำให้เกิดรอยแยกระยะทางยาว 298 กม.และกว้าง 149 เมตรในพื้นใต้ทะเล

(รอยแยกใหญ่และยาว จะเป็นช่องทางให้การเติมพลังงานความร้อน จากเส้นแรงแม่เหล็กที่คลุมเปลือกโลกในปัจจุบัน ทะลักไหลลงใต้เปลือกโลกได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น พลังงานเส้นแรงแม่เหล็กที่หนักและร้อนนี้ จะเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้เกิดแผ่นดินไหว ในคราวต่อๆไปได้เร็วกว่าทฤษฎีแผ่นดินไหวแบบเก่า ดังนั้นแผ่นดินไหวในโซนนี้จึงจะหวนกลับมาอีกไม่นานเกินรอ)

โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ทะเล 24 กิโลเมตร แต่ญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เตรียมพร้อมรับมือแผ่นดินไหวดีที่สุดในโลก และตัวเลขผู้เสียชีวิตยังอยู่ในระดับหลายร้อยหรืออาจสูงกว่าพันคน แตกต่างอย่างมากจากเฮติที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 2 แสนคน

(ในความลึกขนาดนี้ หากแมกม่าเคลื่อนตัว และทิ้งช่องว่างเป้นโพรงขนาดใหญ่เอาไว้ หากเกิดแผ่นดินไหวอีก และผสมกับแรงกดของจักรวาล เปลือกโลกในบริเวณนี้ก็อาจยุบตัวอย่างรวดเร็วจมลงได้)

ไบรอัน แอตวอเตอร์ นักวิทยาศาสตร์ของสำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐเปิดเผยว่า พลังงานที่ปลดปล่อยจากแผ่นดินไหวครั้งนี้มีปริมาณมหาศาล เกือบเทียบเท่ากับการบริโภคพลังงานในหนึ่งเดือนของสหรัฐ นอกจากนี้เคน ฮัดนัต นักธรณีฟิสิกส์ของสำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ บอกด้วยว่า ความรุนแรงของการสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ทำให้เกาะฮอนชูขยับไปทางตะวันออก 8 ฟุต

(แทนที่มนุษย์จะได้ใช้พลังงานนี้ กลับต้องมาชดใช้ เนื่องจากอดีตมนุษย์โลกได้สร้างพลังงานลบเอาไว้มากมายหลายเรื่องสะสมไว้ จนโลกสียสมดุล ต้องทำการปรับตัวครั้งใหญ่ เท่านที่เห็นเป้นเพียงบันไดขั้นแรกๆเท่านั้น)

ที่ผ่านมาญี่ปุ่นเคยคาดการณ์ว่าจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ในบริเวณภาคกลางใกล้กรุงโตเกียว แต่ครั้งนี้เกิดขึ้นในจุดห่างไกลจากที่คาดไว้หลายร้อยไมล์ และผู้เชี่ยวชาญของสำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐบอกว่า บริเวณที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้ไม่เคยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาดนี้มานานกว่า 1,100 ปี

(เป็นอีกเหตุผลหนึ่งของการเปลี่ยนทิศการไหลของแมกม่าใต้โลก เนื่องจากสุริยจักรวาล ได้ปรับทิศการหมุนรอบตนเองใหม่ เมื่อโคจรเข้ามาในอิทธิพลแรงดึงดูดของกาแลกซี่ไตรแองกุลัม)

แผ่นดินไหวครั้งนี้ มีความรุนแรงที่สุดลำดับที่ 5 ของโลก นับจากปี 2443 และป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น แต่ผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหวในสหรัฐ บอกว่า ญี่ปุ่นมีมาตรฐานการก่อสร้างอาคารที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก เพื่อต้านทานแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว นอกจากนี้ยังมีระบบเตือนภัยแผ่นดินไหวล่วงหน้า ที่แจ้งเตือนประชาชนได้ในไม่กี่วินาที ทำให้ประชาชนเตรียมตัวหลบอยู่ในที่ที่ปลอดภัยได้ทัน

ระบบเตือนภัยแผ่นดินไหวของญี่ปุ่นจะตรวจวัดคลื่นซึ่งเกิดจากรอยเลื่อน และแจ้งเตือนประชาชนได้ภายในแค่เกือบ 15 วินาทีก่อนเกิดแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว และตลอด 3 ปีที่ผ่านมานี้ ระบบเตือนภัยได้มีการประกาศออกอากาศทางโทรทัศน์ ทำให้ประชาชนมีเวลาเตรียมตัวปิดเตาแก๊ส และหลบอยู่ใต้โต๊ะเพื่อความปลอดภัย

ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นประสบแผ่นดินไหวครั้งเลวร้ายทีสุดในยุคสมัยใหม่ในปี 2466 โดยแผ่นดินไหวขนาด 8.3 ริกเตอร์ในบริเวณที่ราบคันโตบนเกาะฮอนชู ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 143,000 คน และแผ่นดินไหว 7.2 ริกเตอร์ในเมืองโกเบในปี 2538 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6,400 คน

(นึกถึงแผ่นดินไหวที่เมืองโกเบ เมืองตากอากาศที่มี่คู่บ่าวสาวนิยมเลือกไปฮันนีมูนที่นี่ ซึ่งก่อนหน้าแผ่นดินไหว ได้มีโอกาสไปพักที่โรงแรมในเมืองนี้ไม่กี่ปีต่อมา ก็เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ เดี๋ยวนี้ใครมาชวนไปอีก แม้ให้ตั๋วฟรี ก็ต้องคิดตัดสินใจหลายเที่ยวทีเดียว)

ที่มา : คมชัดลึก

เชิญทุกท่าน ร่วมสร้างบุญกุศลด้วยกัน ....ส่งต่อข่าวสารแก่เพื่อนๆ มีโอกาสชมจิ๊กซอร์ต่างๆ สำหรับนักค้นหาสาระชีวิตต่อภาพส่วนตัว ทั้ง ด้านโลกียะและโลกุตระ ที่ ainews1.com จัดไว้บริการให้แก่เพื่อนทุกเพศวัยทุกคน ฟรี ที่ลิงค์ /article385.html   Bookmark and Share

ปฏิภาห์'s Avatar

จากน้อง ปฏิภาห์

สาส์นจากเบื้องบน มี 2 เรื่องครับ
1.ท่านว่าไว้ว่า ในปีนี้แค่เป็นการเตือน เพื่อให้มนุษย์ทั่วโลกสำนึกและหันมาปลูกต้นไม้กันทั่วโลก เป็นการแสดงการขอขมาโลก แต่ถ้าไม่สนใจทำ ยังแย่งกันใช้ทรัพยากร และเพิ่มการผลิตพลังงานและอุตสาหกรรมหยาบ ทำอากาสเสียหายกันต่อไป ไม่สำนึก ในปีต่อไปท่านว่าไว้ว่า (เขา)จะลงโทษมนุษย์อย่างรุนแรงมหาศาล
(แค่ปลูกต้นไม้คนละต้นก็ได้ 60 ล้านต้นแล้วชาวไทยพุทธเอ๋ย..มาขอขมาท่านกันเถิด) 

2.ท่านว่าไว้ว่า มนุษย์ที่รักษาศีล 5 บริบูรณ์ และตัดความห่วงทั้งหลายรอบตัวได้ตลอดชีวิต จะมีเหล่าท่านๆที่มีหน้าที่ พามนุษย์กลุ่มนี้ไปรวมไว้ที่ๆนึงเพื่อรอเวลาให้ถึงยุค พระศรีอารยเมตไตร และส่งไปเกิดในยุคนั้นเป็นชาติต่อไปรอบเดียว ส่วนกลุ่มที่ยังมีกิเลศมาก ศีล5ไม่บริบูรณ์ ถึงแม้จะเป็นคนดีไม่ทำบาป แต่เป็นพวกยึดติดกับสิ่งต่างๆในโลก ตัดหวงและห่วงไม่ขาดรอบด้าน ก็ยังต้องมาเกิด เผชิญกับโลกร้อนๆไปเรื่อยๆ เพราะต่อไปจากนี้ก่อนถึงยุคพระศรีอารย์ อีก2500กว่าปีข้างหน้า โลกจะค่อยๆรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ