สมุนไพรแก่นตะวัน

http://www.ainews1.com/article661.html

       src="http://Flash_player/flowplayer/flowplayer-3.1.5.swf" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" flashvars="config=http:///get_config_event.php?id=1291024754" allowfullscreen="true" width="480" height="372">

รายการเพื่อสังคม ตอน แก่นตะวันพืชสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ดอกแก่นตะวัน

หัวแก่นตะวัน

แก่นตะวันเป็นผักหัวที่มีสารเส้นใยสูง มีสารกลุ่มที่เรียกว่าพรีไบโอติก จึงช่วยควบคุมน้ำหนักตัว แก้อาการท้องผูก ทำให้สุขภาพลำไส้ใหญ่ดีขึ้น ป้องกันไขมันและน้ำตาลในเลือดสูง รวมทั้งป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วย....บ้านเดิมเป็นพืชพันธุ์ไม้เมืองหนาว อยู่ถึงประเทศแคนาดาโน่น แต่ไม่เกี่ยงอากาศเมืองไทย ปลูก 3 เดือนก็จะออกดอกแล้ว...ยิ่งต่อไปประเทศไทยจะย้ายทำเลที่ตั้งไปอยู่ใกล้ขั้วโลกใต้ ก็จะกลับไปหนาวใหม่ก็ไม่ว่ากัน...ได้มาอยู่ประเทศไทย ก็เลยได้ชื่อใหม่เป็นไทยๆ ที่ท่านทราบแล้วนั่นแหละ

ทีนี้มาดูรายละเอียดด้านเคมี ชีวะกันหน่อยก็ยังได้ ในตัวของฉันมีสารเคมีที่เป็นประโยชน์ในลำไส้ใหญ่ของคนและสัตว์ที่บริโภคฉันเข้าไป ดังนี้

แก่นตะวัน เป็นพืชที่เป็นพรีไบโอติก (prebiotics)  เป็นอาหารที่มีสารเส้นใยสูง ประกอบไปด้วย อินนูลิน (Inulin) และ ฟรุคโตโอลิโกแซคคาร์ไรด์(FOS)   ดังนั้นแก่นตะวัน  จึงมีประโยชน์ดังนี้

  • ล้างพิษลำไส้ใหญ่  และควบคุมการทำงานของลำไส้ใหญ่ให้เป็นปกติ
  • FOSทำให้เกิดกรดไขมันโครงสร้างสั้น  ซึ่งให้ผลในการป้องกันท้องผูก / ท้องเสีย ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่  และป้องกันกระดูกผุ
  • มีบทบาทต่อภูมิต้านทานและป้องกันการติดเชื้อซัลโมเนลล่าและอีโคไล
  • ป้องกันพิษของโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว ซึ่งจะมีผลต่อระบบประสาท
  • กระตุ้นการดูดซึมแร่ธาตุหลายชนิด โดยเฉพาะแคลเซียมและธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น ทำให้กระดูกแข็งแรงและสามารถฟื้นคืนสภาพจากกระดูกที่ผุแล้วกลับคืนมา
  • ช่วยป้องกันอาการภูมิแพ้ และการแพ้อาหาร  โดยเฉพาะในเด็ก

อินนูลิน ( Inulin )

อินนูลิน ( Inulin) เป็นคาร์โบไฮเดรต ประเภทฟรุกแทน เป็นใยอาหารธรรมชาติที่ไม่ถูกย่อยในระบบทางเดินอาหาร(กระเพาะอาหาร , ลำไส้เล็ก) ดังนั้น อินนูลิน จะตกไปลำไส้ใหญ่และมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต และการเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพ เช่น แลคโตบาซิลัส (Lactobacillus) บิฟิโดแบคทีเรีย ( Bifidobacteria)

ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ ( FOS )

เป็นน้ำตาล เชิงซ้อน มีฟรุคโตส หลายโมเลกุล เกาะกับกลูโคลส จัดเป็นสารกึ่งแป้งกึ่งน้ำตาล พบได้ในผัก ผลไม้ ตามธรรมชาติ เช่น หอมหัวใหญ่ , กระเทียม , กล้วยหอม และแก่นตะวัน

จากผลการวิ จัย พบว่า ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ เป็นน้ำตาลชนิดหนึ่งจึงไม่ส่งผลข้างเคียงต่อการบริโภค นอกจากคนที่ไม่นิยมรับประทานอาหารประเภทเส้นใย อาจมีการท้องอืด แต่ถ้าลดปริมาณการบริโภคลง ก็จะไม่เกิดอาการดังกล่าว

สำหรับบางท่านที่ยังไม่รู้จักแก่นตะวัน มีคำถามที่ผู้ห่วงใยสุขภาพอยากรู้  ได้แก่

Q:     แก่นตะวัน คืออะไร
Ans: แก่นตะวัน คือพืชพรีไบโอติก ที่รู้จักแพร่หลายในแถบอเมริกาเหนือและยุโรป ในชื่อ Jerusalem Artichoke ซึ่งคณะเกษตร ม.ขอนแก่น วิจัยและพัฒนาสายพันธุ์เพื่อให้ปลูกได้ดีในประเทศไทย

Q:    พรีไบโอติก คืออะไร
Ans: พรีไบโอติกคือ เส้นใยอาหารที่ไม่ถูกย่อยในระบบทางเดินอาหาร แต่จะตกเป็นอาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ ส่งผลให้จุลินทรีย์เหล่านั้นเจริญเติบโต เพิ่มปริมาณและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Q:    แก่นตะวันเกี่ยวข้องกับพรีไบโอติกอย่างไร
Ans: ส่วนหัวของแก่นตะวันประกอบไปด้วยสารสำคัญ คืออินนูลิน ( Inulin ) , ฟรุค โตโอลิโกแซคคาไรด์ ( FOS ) ซึ่งจัดเป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำ หรือ พรีไบโอติก แก่นตะวันสดจะมีสารทั้ง 2 นี้ 15-20% หากทำให้แห้งจะมีถึง 60-80%

Q:    การรับประทานพรีไบโอติกจากแก่นตะวัน มีประโยชน์อย่างไร
Ans: ส่วนประกอบซึ่งเป็นพรีไบโอติกของแก่นตะวัน จะช่วยให้จุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ ได้แก่ Bifidobacteria และ Lactobacilli เจริญเติบโต ลดจำนวนแบคทีเรียก่อโรคลง จนลำไส้เกิดความสมดุล ต่อเนื่องไปถึงระบบขับถ่าย จึงไม่เกิดการหมักหมม เน่าบูดของกากอาหารที่เหนียวติดที่ผนังลำไส้ใหญ่ จนก่อสารพิษและแก๊สที่เป็นโทษต่อร่างกาย

Q:    เมื่อทานต่อเนื่องแล้ว จะทราบได้อย่างไร ว่าระบบในร่างกายเกิดความสมดุล
Ans: ขั้นแรก สังเกตจากระบบขับถ่าย ว่าเป็นปกติมากขึ้น ไม่มีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย นอกนั้นในระยะต่อมา ผิวพรรณจะสดใส ไม่เป็นผดผื่น หรือสิวบ่อยๆ อาการปวดศรีษะ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกายลดลง โดยเฉพาะผู้ที่เป็นภูมิแพ้อาการจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Q:    ผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาลทานได้หรือไม่ ในเมื่ออินนูลิน และ FOS มีรสหวาน
Ans: สารสำคัญเหล่านี้จะไม่ถูกย่อยและดูดซึมในลำไส้เล็ก จึงไม่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด และพบว่าการบริโภคอาหารที่มีเส้นใยสูง มีผลต่อการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยในการสร้างน้ำดีจากตับได้อีกด้วย

Q:    นอกจากจะมีผลดีต่อระบบลำไส้และระบบขับถ่ายแล้ว ยังมีประโยชน์ด้านอื่นอีกหรือไม่
Ans:  การรับประทานแก่นตะวัน ยังช่วยกระตุ้นการดูดซึม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และแคลเซียมมากขึ้นถึง 20% รวมถึงเพิ่มการสร้างวิตามินต่างๆ เช่น B1 , B2 , B6 , B12 , Nicotinic acid และ Folic acid และมีบทบาทต่อภูมิต้านทาน ป้องกันการติดเชื้อซัลโมเนลล่าและอีโคไล ทั้งยังป้องกันพิษของโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว ซึ่งมีผลกระทบต่อระบบประสาทได้อีกด้วย

เก็บรวบรวมเนื้อหาสาระ เพื่อให้ท่านที่สนใจ นำไปปลูกในกรีนเฮาส์ ล่วงหน้าก่อน Pole shift สำหรับเป็นอาหารรับประทานได้สดๆ ในครอบครัว และเพื่อนบ้าน จะให้มีหัวเอาไว้รับประทานหมุนเวียนได้ตลอดปี ก็ไม่ยาก จัดตารางการปลูกให้ทะยอย กันออกไปก็ใช้ได้แล้ว ยิ่งทำเกษตรอินทรีย์ด้วย ยิ่งสะดวกแก่การรับประทาน ไม่ต้องกังวลสารพิษที่พืชจะสะสมมาจากดินปลูก สะดวกกว่าการปลูกหัวกลอย ซึ่งต้องการกรรมวิธีในการหมักน้ำเพื่อนำสารพิษออกก่อนนำไปรับประทาน

เชิญทุกท่าน ร่วมสร้างบุญกุศลด้วยกัน ....ส่งต่อข่าวสารแก่เพื่อนๆ มีโอกาสชมจิ๊กซอร์ต่างๆ สำหรับนักค้นหาสาระชีวิตต่อภาพของตนเอง ทั้ง ด้านโลกียะและโลกุตระ ที่ ainews1.com จัดไว้บริการให้แก่เพื่อนๆทุกเพศวัยทุกคน ฟรี  ที่ลิงค์ /article385.html     Bookmark and Share